10 dấu hiệu phát hiện sớm bệnh tiểu đường


775

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu khi cơ thể thiếu insulin hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin khiến cho chất đường glucose không thể đi đến được các tế bào. Tiểu đường là nguyên chính gây các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận,.. Dưới đây là các biểu hiện tiểu đường và cách nhận biết sớm ra bệnh tiểu đường.

Ecomedic.vn - Tu van suc khoe mien phi - benh tieu duong

1) Mệt mỏi: Cơ thể mệt mỏi thường xuyên là một trong những biểu hiện tiểu đường điển hình. Tiểu đường khiến bạn mệt mỏi do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt.

2) Khát nước, tiểu nhiều : Nếu đi tiểu thường xuyên – đặc biệt nếu bạn thường phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu, đó có thể là biểu hiện tiểu đường. Hai biểu hiện này luôn đi kèm với nhau và cho thấy cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường trong máu tăng cao.

3) Nhanh đói: Nếu bạn không vận động nhiều hơn hoặc ăn ít, nhưng lại nhận thấy luôn luôn đói thì rất có thể là một biểu hiện bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm cho glucose đọng lại các tế bào, vì vậy cơ thể của bạn không thể chuyển đổi các thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Điều này bỏ đói các tế bào và khiến bạn liên tục đói.

Ecomedic.vn - Tu van suc khoe mien phi - benh tieu duong (1)

4) Giảm cân không kiểm soát: Bạn có thể được vui mừng nhận thấy bạn đã giảm được vài cân mà không cần phải cố gắng nhưng đây là một trong những biểu hiện của tiểu đường. Việc có quá nhiều đường trong máu đẩy nhanh quá trình giảm cân – có thể từ 5 đến 10 cân trong vòng 2-3 tháng vì hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào – nơi nó sẽ được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể nghĩ rằng nó đang “đói” và bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.

5) Vết thương lâu lành: Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím không lành nhanh là một biểu hiện bệnh tiểu đường. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cần thiết để vá lành vết thương.

6) Bệnh về da: Da ngứa – có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém – thường là biểu hiện tiểu đường, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (quanh cổ hoặc hõm nách). Những người có các dấu hiệu này chắc chắn đã có hiện tượng kháng insulin, dù cho đường máu của họ có thể chưa cao. Vì thế, khi thấy biểu hiện tiểu đường này, bạn nên đi kiểm tra đường máu.

Ecomedic.vn - Tu van suc khoe mien phi - benh tieu duong (2)

7) Mờ mắt:  Đây cũng là một biểu hiện khác của bệnh tiểu đường. Dư thừa glucose trong máu ảnh hưởng đến mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở tầm nhìn của bạn.

8) Nhiễm nấm: Tiểu đường khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác. Nấm và vi khuẩn đều sinh sôi mạnh trong môi trường giàu đường. Đặc biệt, phụ nữ cần cảnh giác khi nhiễm nấm candida âm đạo thường xuyên, bởi đó có thể là biểu hiện tiểu đường.

9) Dễ bị cảm lạnh và cúm: Các hệ thống miễn dịch suy yếu làm cho vết cắt và vết bầm tím lâu lành cũng có thể làm cho bạn dễ bị tổn thương và dễ bị cảm lạnh và cúm.

Ecomedic.vn - Tu van suc khoe mien phi - benh tieu duong (4)

Dễ bị cảm lạnh và cúm!

10) Ngứa ran hoặc đau ở bàn chân hoặc bàn tay: Đây là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây ra bởi tổn thương dây thần kinh của bạn. Không ai biết chính xác lý do tại sao bệnh tiểu đường gây ra bệnh lý thần kinh, hoặc cho dù đó là kết quả của quá nhiều đường, dư thừa insulin, hoặc một thay đổi chuyển hóa.

Nếu nhận thấy bạn hoặc người thân có những dấu hiệu trên, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác nhất về tình trạng bệnh và cách điều trị ngay để sớm ngăn chặn sự phát triển của bệnh

Vẫn còn điều cần thắc mắc? Đặt câu hỏi tại đây để nhận được tư vấn MIỄN PHÍ trong 72 giờ từ các Bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe