10 LOẠI THỰC PHẨM TỰ NHIÊN NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP KHÔNG NÊN BỎ QUA (PHẦN I)


765

Bệnh cao huyết áp được xem như kẻ cướp đi mạng sống của con người một cách thầm lặng. Bệnh nhân cao huyết áp nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ dễ dẫn đến những biến chứng khó lường.

Dưới đây là một số loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến nghị trong chế độ ăn để làm giảm tình trạng cao huyết áp.

Các loại rau lá xanh

Kali giúp thận loại bỏ natri thông qua nước tiểu do đó giúp làm giảm lượng natri trong máu, vì vậy huyết áp sẽ giảm. Để khắc phục tình trạng bệnh, các bệnh nhân cao huyết áp nên ăn các loại rau có chứa nhiều kali như rau diếp, cải xoăn, củ cải đường, rau xà lách, cải rổ, rau chân vịt, bông cải xanh,..

Các loại rau lá xanh

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.

Việc bổ sung các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây vào những món tráng miệng trong các bữa ăn gia đình không chỉ đem lại dinh dưỡng mà còn là biện pháp hữu hiệu cho các bệnh nhân cao huyết áp.

Các loại quả mọng

Củ dền

Củ dền có chứa hàm lượng oxit nitric, có thể giúp mở các mạch máu và giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chất nitrat trong nước ép củ dền làm giảm huyết áp của những người tham gia nghiên cứu trong vòng 24 giờ.

Có rất nhiều cách để chế biến các món ăn với củ dền. Bạn có thể ép lấy nước hoặc đơn giản là nấu chín để ăn (nên ăn cả gốc) như hầm hoặc nướng.

Củ dền

Sữa hoặc sữa chua không béo

Sữa bò là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời và ít chất béo. Đây là hai yếu tố quan trọng của chế độ ăn uống để hạ huyết áp. Bạn cũng có thể chọn sữa chua nếu bạn không thích sữa. Một cốc sữa chua không chứa chất béo cung cấp 49% lượng canxi, 12% magiê, và 18% lượng kali mà bạn cần mỗi ngày.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , phụ nữ ăn năm hoặc nhiều phần sữa chua mỗi tuần đã giảm 20 phần trăm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Sữa không đường

Bột yến mạch

Bột yến mạch công thức hoàn hảo cung cấp một lượng chất xơ cao, ít chất béo và ít natri để hạ huyết áp của bạn. Ăn bột yến mạch cho bữa ăn sáng là một cách tuyệt vời để tiếp nhiên liệu cho ngày.

Bột yến mạch

     (Còn tiếp)

Nguồn: Tổng hợp

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe