10 sự thật bạn chưa biết về những cặp sinh đôi

Ngày nay, việc mang thai đôi, hay sinh đôi đã không còn là chuyện hiếm gặp như trước nữa, nhưng vẫn là một hiện tượng thú vị. Dưới đây là 10 sự thật có thể bạn chưa biết về các cặp sinh đôi cùng trứng, khác trứng và các trường hợp khác.


607

#1: Tỷ lệ sinh đôi đang tăng lên

Từ năm 1980 tới nay, tỷ lệ sinh đôi đã tăng đều. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân một phần là do sự phát triển của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Tỷ lệ sinh đôi đang tăng lên

#2: Mẹ nhiều tuổi thường có khả năng mang thai đôi nhiều hơn (một cách tự nhiên)

Kể cả khi không có sự hỗ trợ của phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc các phương pháp điều trị vô sinh khác, thì những bà mẹ nhiều tuổi thường sẽ có khả năng sinh đôi một cách tự nhiên cao hơn mặc dù khả năng mang thai thấp hơn.

#3: Các cặp sinh đôi (và mẹ của họ) thường sống lâu hơn so với trường hợp sinh một.

Trong một nghiên cứu năm 2016 tại trường Đại học Washington, các nhà nghiên cứu thấy rằng, các cặp sinh đôi giống y hệt nhau (sinh đôi cùng trứng) thường có xu hướng sống lâu hơn so với các cặp sinh đôi khác trứng, và nhìn chung, tất cả các cặp sinh đôi đều có xu hướng sống lâu hơn so với quần thể dân số nói chung. Đồng thời, phụ nữ đã từng sinh ra một cặp sinh đôi cũng thường sẽ sống lâu hơn so với những phụ nữ khác. Nguyên nhân không phải là vì việc sinh đôi khiến họ trở nên khỏe mạnh hơn, mà thường là do những phụ nữ khỏe mạnh hơn thường sẽ có nhiều khả năng sinh đôi hơn.

Các cặp sinh đôi thường sống lâu hơn

#4: Có nhiều hơn 2 loại sinh đôi

Tất cả mọi người đều biết rằng, có 2 loại sinh đôi là sinh đôi cùng trứng (giống y hệt nhau) và sinh đôi khác trứng, nhưng không chỉ có 2 loại sinh đôi này. Một số cặp anh chị em được coi là sinh đôi gương – ảnh (mirror-image twins), nếu họ có những vết chàm/vết bớt ở 2 bên đối diện nhau trên cơ thể. Ngoài ra, còn có những cặp song sinh có thể được sinh ra cách nhau tới 24 ngày. Đây là trường hợp mà người phụ nữ rụng nhiều hơn 1 quả trứng trong một chu kỳ nhưng 2 quả trứng lại được giải phóng ra ở 2 thời điểm khác nhau.

#5: Các cặp sinh đôi có thể có màu da khác nhau – và thậm chí là cả bố khác nhau

Trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp chị em sinh đôi có màu da khác nhau, một người có màu da tối màu như người Mỹ gốc Phi, một người lại có làn da sáng màu giống như người châu Âu. Các cặp sinh đôi vào cùng một thời điểm, từ cùng một bà mẹ thậm chí có thể có nhiều ông bố khác nhau. Và một trong số những trường hợp hiếm gặp này xảy ra khi một người phụ nữ có quan hệ với 2 người đàn ông khác nhau trong thời gian trứng rụng, và điều thú vị nhất lại là trường hợp này lại xảy ra ngay tại Việt Nam.

Các cặp sinh đôi có thể có màu da khác nhau

#6: Hiện tượng sinh đôi có thể do di truyền

Nhiều người thường cho rằng, hiện tượng sinh đôi là do di truyền, nhưng các nghiên cứu khoa học mới chỉ chứng minh được có mối liên quan giữa yếu tố di truyền và hiện tượng sinh đôi khác trứng mà thôi. Một nghiên cứu năm 2106 tại Hà Lan đã chỉ ra rằng, có 2 đoạn gen sẽ làm tăng khả năng một người phụ nữ sẽ sinh đôi lên 18% và 9%. Do vậy, nếu một người phụ nữ mang cả 2 đoạn gen này, thỉ tỷ lệ sinh đôi của cô ấy sẽ tăng lên khoảng 29%.

#7: Các cặp sinh đôi thường sẽ thuận tay trái

Theo một nghiên cứu năm 1996, thì cứ 5 cặp sinh đôi, cho dù là sinh đôi loại gì, thì sẽ có 1 cặp sinh đôi thuận tay trái. Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ thuận tay trái nói chung ở trong cộng đồng.

#8: Phụ nữ cao thường có khả năng sinh đôi cao hơn

Một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra rằng, trung bình, mẹ của các cặp sinh đôi sẽ cao hơn khoảng 4cm so với mẹ của các trường hợp sinh một. Các tác giả nghiên cứu cho rằng, những phụ nữ cao thường sẽ có nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin cao hơn – đây là một loại protein được giải phóng ra từ gan, có liên quan đến chiều cao và khả năng sinh đôi.

Phụ nữ cao thường có khả năng sinh đôi cao hơn

#9: Các cặp sinh đôi nên được sinh ra vào tuần thứ 37

Để làm giảm nguy cơ thai chết lưu và biến chứng, các chuyên gia nói rằng, thời điểm tốt nhất để sinh ra các cặp sinh đôi là vào tuần thứ 37 hoặc tuần thứ 36 (nếu cặp sinh đôi có chung bánh rau). Trong đa số các trường hợp sinh đôi, thì việc sinh sớm xảy ra một cách rất tự nhiên. Đa số các cặp sinh đôi đều không thể đợi đến đủ 39 hoặc 40 tuần bởi tử cung của người mẹ vốn đã phải giãn ra rất nhiều từ trước thời điểm này. Việc sinh sớm cũng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non của các cặp sinh đôi (sinh trước 37 tuần).

#10: Sinh mổ không phải là lựa chọn duy nhất

Các cặp sinh đôi thường sẽ phải sinh mổ nhiều hơn so với trường hợp sinh thường, nhưng các cặp sinh đôi vẫn có thể được sinh ra qua được âm đạo một cách bình thường và an toàn. Nếu cả 2 em bé đều cúi đầu xuống dưới và đều phối hợp tốt với nhau, và nếu bánh rau ở đúng vị trí, thì hoàn toàn có thể sinh thường được. Sau khi em bé thứ nhất chui ra, thông thường, theo các chuyên gia, em bé thứ hai cũng sẽ ra rất nhanh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp em bé thứ 2 ra đời cách em bé thứ nhất một vài tiếng đồng hồ, nhưng trung bình, khoảng cách ra đời của 2 em bé là dưới 1 tiếng.

Theo: Health

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe