1000 ngày đầu đời – giai đoạn phát triển toàn diện tối đa của trẻ

1000 ngày đầu đời của trẻ là giai đoạn vô cùng quan trọng, quyết định sự phát triển toàn diện của bé trong 5 năm đầu và cả quãng đời còn lại của bé. Tại sao lại là 1000 ngày đầu đời? Hãy cùng Ecomedic giải đáp nhé!


905

1. Thế nào là 1000 ngày đầu đời?

Theo quan điểm quốc tế, 1000 ngày đầu đời của trẻ được tính từ khi thai nghén trong bụng mẹ cho tới khi trẻ sinh nhật tròn 2 tuổi. Đây là giai đoạn cửa sổ quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời và cả sau này. Đối với Việt Nam, chưa có bất kỳ một văn bản chính thống nào của nhà nước định nghĩa về 1000 ngày đầu đời. Tuy nhiên các bài viết hoặc trình bày hội thảo trong nước thường tính 1000 ngày từ khi trẻ chào đời cho tới khi sinh nhật tròn 3 tuổi.

2. Tại sao 1000 ngày đầu đời quan trọng với sự phát triển toàn diện của bé?

Nghiên cứu khoa học cho thấy bộ não của trẻ ở giai đoạn 0 – 2 tuổi phát triển với tốc độ chóng mặt. Khoảng 70% – 80% khả năng kết nối giữa các tế bào não được hoàn thiện trước khi trẻ tròn 3 tuổi. Các khớp nối thần kinh bắt đầu được hình thành từ khi thai nhi 28 tuần tuổi và đạt đỉnh điểm về phát triển số lượng khi trẻ 6 – 24 tháng. Trung bình, cứ mỗi giây có 700 khớp nối thần kinh được kết nối ở giai đoạn trước 24 tháng tuổi. Khi bé 2 – 5 tuổi, sự phát triển này vẫn tăng trưởng tuy nhiên có xu hướng giảm dần. Hơn nữa, số lượng các khớp nối thần kinh có được ở trẻ 2 tuổi gần tương đương với số lượng ở người người thành. Thậm chí, tới giai đoạn trưởng thành, một số khớp nối còn bị chết đi do không được hoạt hóa và một số khác thì phát triển đa chiều do các trải nghiệm cuộc sống mang lại.

Sự phát triển các khớp nối thần kinh theo độ tuổi

Khoa học thế kỷ 21 đã đạt được nhiều tiến bộ trong nghiên cứu sự phát triển và tiềm năng con người, trong đó phải kể đến thành tựu nghiên cứu về sự phát triển các giác quan, làm nền tảng cho các định hướng giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và những người có dự định sinh con.

Nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn cuối thai kỳ (7-9 tháng), các giác quan về nghe, nhìn, khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ đã bắt đầu manh nha phát triển. Bắt đầu từ lúc sơ sinh đến 6 tháng tuổi, thính giác và thị giác phát triển với tốc độ rất nhanh và phát triển với tốc độ chậm hơn trong giai đoạn 6 tháng đến 5 tuổi. Do vậy Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định trong tổng số 9 đợt đánh giá phát triển toàn diện cho trẻ từ sơ sinh tới 5 tuổi, giai đoạn 2 tuần tuổi và  6-8 tháng tuổi là giai đoạn vàng để đánh giá khả năng thính lực của trẻ. Bên cạnh đó, ngôn ngữ của trẻ có giai đoạn phát triển rực rỡ từ 4 đến 12 tháng và nhận thức phát triển đỉnh cao ở giai đoạn 12 tháng và gần như hoàn thiện khi bé 2 tuổi.

Quá trình phát triển các giác quan

Chúng ta cần biết sự phát triển bộ não của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi tương ứng với sự phát triển bộ não của người giai đoạn 4 – 17 tuổi. Điều này cho thấy 1 tháng trong giai đoạn 0-3 tuổi có vai trò quan trọng như thế nào.

Tạm kết

  • 1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng để kích thích sự phát triển toàn diện cho bé
  • Đầu tư cho 1000 ngày đầu đời của bé là chiến lược đầu tư đúng, ở cả cấp độ cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
  • ĐỢI ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ QUÁ MUỘN.
  • Đầu tư cho phát triển trong 1000 ngày đầu đời không thể chỉ tập trung vào dinh dưỡng mà cần tác động trên các mặt phát triển đa diện của trẻ: sức khỏe thực thể, tâm lý, dinh dưỡng và cảm xúc xã hội.

Theo: ThS. Trần Thị Thu Hà – Phòng khám Cây Thông Xanh

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe