141 người nhiễm Virus Zika ở TP.HCM, nguy cơ lan truyền ra miền Bắc


690

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng, đến hết ngày 20/12 đã có 141 trường hợp nhiễm Virus Zika ở TP.HCM, xuất hiện tại 23/24 quận huyện.

Số người nhiễm Virus Zika ở TP.HCM dù đã có dấu hiệu tăng chậm nhưng vẫn chưa thể khống chế dịch bệnh.

Bệnh nhân nhiễm Virus Zika tại Tp.HCM tiếp tục tăng

Theo báo cáo từng ngày của Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM đến ngày 20/12 đã đưa ra những số liệu thống kê sau:

  • 141 người nhiễm Virus Zika.
  • Trong đó có 18 thai phụ đang được theo dõi tại bệnh viện.
  • 95 trường hợp qua 28 ngày kiểm tra theo dõi.
  • 23/24 quận huyện có bệnh nhân nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM.

Quận Bình Thạnh là địa phương có số người nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM nhiều nhất. Quận 8 là địa phương duy nhất an toàn trong vùng dịch tính đến thời điểm này.

Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM khuyến cáo người dân, đặc biệt thai phụ  nên hạn chế di chuyển đến nơi tập trung nhiều ổ dịch. Kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống virus Zika bằng cách dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu dọn các vật dụng chứa nước không dùng đến, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của muỗi…

Đồng thời, Thành phố cũng tổ chức nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, bao gồm cả phương thức phun hóa chất diệt muỗi cũ và kỹ thuật phun hóa chất kiểu mới để tăng khả năng tiêu diệt nguồn bệnh hiệu quả hơn.

Chưa phát hiện Virus Zika ở miền Bắc

Trong buổi giao lưu trực tuyến của Bộ Y tế ngày 16/12, Bác sĩ, TS Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã khẳng định, virus Zika chưa lây truyền ra miền Bắc, do vậy người dân ở miền Bắc vẫn được an toàn trước dịch bệnh Virus Zika ở Tp.HCM.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, khả năng lan truyền của Virus Zika tới miền Bắc, bao gồm cả Thủ đô Hà Nội là rất lớn. Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, muỗi Aedes – nguyên nhân lây truyền Virus Zika và các bệnh lý truyền nhiễm khác rất phổ biến tại khu vực miền Bắc. Trong đó tại 584 xã phường ở Hà Nội được phát hiện có sự lưu thành của muỗi Aedes.

Hiện tại, thời tiết lạnh của miền Bắc sẽ làm giảm mật độ của muỗi, tuy nhiên nguy cơ lây lan bệnh vẫn rất cao.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo sự giao lưu giữa khách từ nước ngoài, các tỉnh thành trong cả nước tại Hà Nội lớn, mật độ dân cư cao, địa bàn rộng…là những nguy cơ khiến Virus Zika có thể xâm nhập vào Hà Nội bất cứ lúc nào

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống Virus Zika

Trước sự bùng phát của Virus Zika ở TP.HCM, Sở Y tế Hà Nội đã có nhiều biện pháp phòng chống Virus Zika để ngăn chặn sự lây truyền dịch bệnh vào Thủ đô như:

  • Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện Virus Zika.
  • Tổ chức phun diệt hóa chất chống muỗi, bọ gậy, loăng quăng.
  • Tập duyệt kịch bản phòng chống Virus Zika để phản ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.
  • Tuyên truyền người dân cách bảo vệ bản thân khỏi tác động của muỗi.
  • Địa chỉ xét nghiệm Virus Zika cho người dân khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Số 1 Yecxanh, Quận Ha Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 043 971 6356.

Để ngăn ngừa sự lây lan và phát triển Virus Zika hiệu quả nhất, mỗi người dân cần chủ động giữ bản thân khỏi sự tác động của muỗi để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Theo ytevietnam.edu.vn

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe