4 hiểu lầm phổ biến về cholesterol

Khi nhắc đến cholesterol, người ta thường nghĩ đến một loại chất béo tạo các mảng xơ vữa trên thành mạch có nguồn gốc từ thực phẩm. Thậm chí, cholesterol còn bị gắn mác “là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ”. Tuy nhiên, trên thực tế, cholesterol cũng là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể và có vai trò cần thiết đối với sức khoẻ. Và dưới đây là 4 sai lầm phổ biến về cholesterol mà nhiều người vẫn tin là đúng đắn.


682

1. Tất cả các loại cholesterol đều giống nhau.

Dựa trên nguồn gốc, có thể phân loại cholesterol thành 2 nhóm:

  • Cholesterol trong thực phẩm: có trong thức ăn hàng ngày
  • Cholesterol trong cơ thể: do cơ thể tổng hợp

Dựa trên tỉ trọng, có thể phân loại cholesterol thành nhiều nhóm khác nhau, nhưng quen thuộc và có nhiều ý nghĩa trong tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhất là 2 loại sau đây:

  • Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL): được xem là “cholesterol xấu”, tạo nên phần lớn cholesterol trong cơ thể. Mức LDL cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, gia tăng nguy cơ các bệnh tim và đột quỵ.
  • Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL): được xem là “cholesterol tốt”, vận chuyển LDL và các loại cholesterol khác trong cơ thể trở lại về gan. Mức HDL cao hơn được chứng minh có thể làm giảm thiểu nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Mức cholesterol lý tưởng đối với phần lớn người trưởng thành là:

Các loại cholesterol và ngưỡng an toàn

2. Sử dụng thực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng đáng kể mức cholesterol máu

Trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng chế độ ăn giàu cholesterol sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim. Cho tới nay, đây vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia. Tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy rằng đặc điểm di truyền mới là yếu tố quyết định đến mức cholesterol trong cơ thể. Khoảng 85% lượng cholesterol trong cơ thể được sản xuất tại gan, không phải từ cholesterol mà cơ thể tiêu thụ. Ngoài ra, khi mức cholesterol trong máu tăng lên, cơ thể sẽ tự điều hòa và gan bắt đầu sản xuất ít cholesterol hơn. Bên cạnh đó, Hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng của Hoa Kỳ giai đoạn 2015-2020 đã bỏ giới hạn lượng cholesterol trong thức ăn 300 mg cholesterol/ ngày.

85% cholesterol máu là do gan sản xuất

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol không được khuyến khích vì chúng cung cấp nhiều calo hơn, Hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng của Hoa Kỳ cũng khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ dưới 10% lượng calo mỗi ngày từ chất béo bão hòa.  

3. Người gầy không có nồng độ cholesterol máu cao

Người thừa cân hoặc béo phì thường có cholesterol máu cao, nhưng không có nghĩa là chỉ người thừa cân mới có cholesterol máu cao, còn người gầy thì không. Theo một số nghiên cứu, nồng độ cholesterol trong máu được quyết định bởi đặc điểm di truyền của từng người, cân nặng có thể không phải là nguyên nhân trực tiếp.

Gầy không có nghĩa là không bị tăng cholesterol

Cũng cần lưu ý rằng khi con người già đi thì nồng độ cholesterol trong máu có xu hướng tăng lên. Vì vậy, Hiệp hội Tim Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả những người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên cần kiểm tra mức cholesterol trong máu và các yếu tố nguy cơ khác mỗi 4-6 năm.

4. Tất cả người bệnh sử dụng statin điều trị tăng cholesterol máu sẽ bị đau cơ

Nhiều người bệnh không muốn sử dụng statin để điều trị cholesterol máu cao vì lo sợ bị đau cơ, tiêu cơ hoặc gặp phải các tác động có hại khác. Sự thật là một số người sử dụng statin có thể bị đau cơ nhưng chắc chắn không phải là tất cả. Các nghiên cứu thực tế trên thế giới cho thấy khoảng 10-15% người bệnh sử dụng statin sẽ gặp phải chứng đau cơ hoặc chuột rút nhưng may mắn đã có những biện pháp để giảm thiểu các tác động này. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân ngừng thuốc trong một thời gian ngắn để xem xét liệu triệu chứng đau cơ có cải thiện khi không dùng thuốc hoặc phải thay đổi liều dùng cũng như khoảng cách liều. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy những người tập luyện thể lực đều đặn trước khi sử dụng statin sẽ ít bị đau cơ và chuột rút hơn.

Không phải tất cả những người dùng statin đều bị nhược cơ

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe