5 dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu


827

Một ca sinh nở đánh dấu từ việc mẹ bắt đầu vỡ ối hoặc nhận thấy những cơn đau cho đến khi em bé chào đời. Thời gian này có thể kéo dài 12 giờ, 24 giờ thậm chí là 2-3 ngày. Việc quan trọng mà mẹ cần nhận biết được sớm những dấu hiệu chuyển dạ để có ca sinh thuận lợi, chủ động nhất. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình không thể nhận biết được khi nào để thông báo rằng “Đã đến lúc rồi!” Đừng lo lắng về vấn đề này.  Ecomedic.vn sẽ giúp bạn với 5 dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu dưới đây !

1. Dấu hiệu chuyển sắp sinh qua việc đi tiểu thường xuyên hơn

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dau hieu sap sinh (1)

Mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều hơn

Vì đầu của thai nhi đã nằm gần sát bàng quang nên các mẹ bầu thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Khoảng 2 tuần trước sinh thì thậm chí khoảng 1 giờ các mẹ đi tiểu một lần. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu nhé, sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.

2. Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu nên biết

Giống như các cơ bắp trong tử cung của bạn được thư giãn để chuẩn bị cho việc sinh nở, do đó các cơ khác trong cơ thể của bạn – bao gồm cả các cơ nằm trong trực tràng cũng vậy. Các kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau bụng, đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dau hieu sap sinh (2)

Các cơ trong trực tràng cũng được thư giãn

3. Dấu hiệu chuyển dạ qua những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn

– Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu bạn chuyển bị lâm bồn đấy. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả (Braxton Hicks).

– Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây) và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi đấy. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

– Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bạn thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dau hieu sap sinh (3)

Đừng thờ ơ bỏ qua những dấu hiệu này nhé

– Thông thường, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 5-10 phút thì hãy đến bệnh viện (trong trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn).

4. Đau lưng dưới

Những ngày cuối thai kỳ bạn có thể bị đau lưng thường xuyên. Do lúc này em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới sẽ tạo áp lực cho lưng và kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu khiến mẹ bầu đau nhức. Khi thấy lưng thường xuyên đau đớn, chứng tỏ mẹ sắp được gặp mặt con yêu rồi đấy.

5. Vỡ ối

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - dau hieu sap sinh (4)

Vỡ nước ối là do sự vận động, đạp mạnh của bé gây ra

Nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Tuy nhiên, đây chỉ là viễn cảnh trên phim. Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bĩ vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa. Thông thường chị em sẽ thấy hiện tượng vỡ ối trong quá trình đau đẻ. Đây là lúc đứa bé cần phải được hít thở không khí bên ngoài. Dấu hiệu sắp sinh này là rõ rệt nhất. Khi bị vỡ nước ối cũng có nghĩa là bạn cần phải cho bé ra thôi.

Làm mẹ là thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ, vì vậy bạn cần trang bị cẩn thận những kiến thức về mang thai và sinh nở để thực hiện tốt thiên chức đó nhé. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu có dấu hiệu sắp sinh thì lời khuyên tốt nhất cho các mẹ là nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý thoải mái, ăn ngủ điều độ cùng những kiến thức cơ bản về sinh nở để con yêu của bạn ra đời trong điều kiện tốt nhất.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Khó khăn khi đặt lịch hẹn khám?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe