5 RỐI LOẠN HORMONE KHIẾN MỠ BỤNG KHÓ GIẢM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC


802

Mỡ bụng dường như là vấn đề khó giải quyết của nhiều chị em và thậm chí nam giới. Trước khi bạn tự trách bản thân không đủ kiên trì để kiêng khem, luyện tập thì hãy biết rằng hormone có thể là một tác nhân.

Nghiên cứu cho thấy sự rối loạn hormone khiến cơ thể tăng cân, đặc biệt là tích mỡ ở mép bụng. Một số hành động đơn giản như ăn đường bột vào buổi sáng hoặc ngủ ít cũng có thể gây ra rối loạn. Điều tồi tệ hơn, chất béo ở nội tạng có thể kích thích các hormone stress như cortisol, điều này thực sự dẫn đến tăng mỡ ở bụng.

Dưới đây là 5 dấu hiệu hormone ngăn cản bạn có vòng eo mong muốn, cùng với đó là các biện pháp để khắc phục.

1. Chuyển hóa rất chậm

Hormone tuyến giáp khiến cho các chức năng chuyển hóa hoạt động bình thường. Đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng, các hormone tuyến giáp như TSH, T3 và T4 “điều khiển” dường như mọi tế bào trong cơ thể. Khi tất cả những hormone đó hoạt động như một nhóm, hệ chuyển hóa – trao đổi chất của bạn sẽ là cỗ máy đốt cháy mỡ. Tuy nhiên stress, dị ứng hoặc lão hóa có thể khiến chúng hỗn loạn.

Hormone tăng trưởng (GH) và acetylcholine cũng rất thiếu yếu đối với phương trình chuyển hóa. Chúng được giải phóng khi chúng ta ngủ và làm việc để sửa chữa và xây dựng mô cơ. Luyện tập quá sức và ngủ ít có thể khiến quá trình đốt cháy mỡ bị đảo lộn và khiến việc chuyển hóa bị ảnh hưởng. Stress làm tăng cortisol và ức chế lượng hormone tăng trưởng.

2. Kém nhạy cảm với insulin

Adiponectin thiết yếu đối với quá trình đốt cháy mỡ. Là một hormone được sản xuất ở tế bào mỡ, adiponectin giúp chúng ta giảm cân bằng cách tăng độ nhạy cảm với insulin. Nên nhớ, insulin sẽ báo cơ thể khi nào nên dự trữ hoặc đốt cháy mỡ. Vì vậy nếu cơ thể được đáp ứng đủ lượng năng lượng cần, bạn sẽ giảm được mỡ dễ hơn mà không khiến cơ bị ảnh hưởng. Mức độ adiponectin cao hơn dẫn đến nhiều năng lượng bị đốt cháy hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi. Ăn bữa ăn giàu đường bột và bỏ tập luyện sẽ khiến hormone này bị rối loạn.

3. Năng lượng thấp

Khi chúng ta ăn đường bột, insulin tăng lên, cơ thể dự trữ chất béo  – nếu có quá nhiều đường bột thì càng nhiều chất béo được dự trữ. Nhưng chúng ta không thể nhịn ăn đường bột mãi – chúng ta vẫn cần đường bột để cung cấp năng lượng, nếu không sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền xấu của hormone ảnh hưởng đến mức năng lượng. Thêm nữa, bạn cần đốt cháy đường bột (chứ không phải protein) để duy trì độ săn chắc của cơ bắp.

Đây là lúc hormone glucagon phát huy vai trò—nó giúp điều hòa lượng đường huyết, nói với cơ thể khi nào dùng đến chất béo và đường dự trữ chẳng hạn sau khi bạn luyện tập. Nếu bạn không ăn đủ hoa quả, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt cùng với đạm, bạn sẽ có lượng glucagon thấp, và cả ngày bạn sẽ cảm thấy không còn sức lực.

4. Không còn năng lượng khi cần

Một hormone khác, adrenaline, thúc đẩy việc giảm mỡ và tăng năng lượng. Được biết như là epinephrine, adrenaline đảm nhiệt việc tăng năng lượng cho bạn một cách nhanh chóng (hãy nhớ lại khi cơ thể đáp ứng với những tình thế nguy cấp và cảm giác của bạn khi đó).

Hormone này cho phép cơ thể giải phóng chất béo và đường dự trữ, vì vậy bạn có rất nhiều năng lượng khi cần dùng tới. Nếu bạn thường bị rơi vào trạng thái tăng adrenaline, thì những lúc thực sự cần, cơ thể không còn đủ adrenaline cần thiết nữa.

5. Thiếu ham muốn tình dục

Hormone tình dục quan trọng, DHEA, được cho rằng còn có khả năng chống lão hóa. Hormone này giúp tăng ham muốn tình dục và giúp tập trung, tươi trẻ và giàu sức sống, tăng cường hệ miễn dịch. Cùng với testosterone, hormone này bảo vệ mô cơ, đốt cháy nhiều calo hơn chất béo. DHEA và testosterone sẽ giảm khi nhiều tuổi, stress và bệnh tật. Nhiều khi ham muốn tình dục thấp, người ta cũng bị ngủ kém. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ kém khiến mọi người tăng cân.

Khắc phục

Bạn có thể tăng lượng hormone đốt cháy chất béo bằng việc tập thể dục (đi bộ hoặc thể dục tăng thể lực tối thiểu năm ngày một tuần), ngủ tối thiểu 7½ đến 9 tiếng và ăn bữa ăn cân bằng dưỡng chất (đủ đạm, đường bột, chất béo và chất xơ mỗi bữa, bốn lần một ngày).

Để cân bằng hormone tuyến giáp và hormone tăng trưởng, bên cạnh việc ngủ và tập luyện, đảm bảo bạn tiêu thụ protein nạc dựa vào cân nặng và giới tính – phần lớn phụ nữ cần khoảng 38g một ngày.

Nếu mức độ adiponectin và/hoặc glucagon thấp, ăn chế độ low-carb, bao gồm chất béo lành mạnh để trợ giúp cho sự cân bằng insulin và giúp kiểm soát đường huyết, bên cạnh việc đi bộ và rèn luyện thể lực.

Để tăng cường DHEA, ngồi thiền có thể giúp tăng serotonin để ngủ ngon hơn. Giấc ngủ cũng tái tạo tuyến thượng thận, sẽ sản sinh DHEA và giảm cortisol. Tương tự, hãy sinh hoạt tình dục tối thiểu hai lần một tuần – cực khoái cũng sẽ làm tăng mức DHEA! Bất kỳ hoạt động giảm stress nào cũng sẽ kích thích hormone thiết yếu này.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe