6 cách tránh thai an toàn hiện đại


1.302

Khi mà quan hệ trước hôn nhân không còn quá xa lạ thì sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn là những hành động văn minh mà các bạn trẻ cần tìm hiểu. Đừng để vì thiếu hiểu biết hay kinh nghiệm mà nhiều bạn trẻ chưa phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục hay trở thành bố mẹ quá sớm khi chưa sẵn sàng. Vậy hãy thử tìm hiểu một vài biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả dưới đây nhé.

1. Sử dụng bao cao su là an toàn nhất!

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tranh thai an toan (2)

Bao cao su là phương pháp phổ biến nhất để tránh thai và tránh mắc phải (hoặc lây truyền) các bệnh qua đường tình dục. Bao cao su là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và cả người ấy của mình. Do đó, quan hệ tình dục an toàn không thể thiếu bao cao su, dù là với kiểu quan hệ nào. Bao cao su có giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng, nhưng nên lưu ý kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, không sử dụng lại bao cao su, và tìm hiểu hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách nhé.

2Dùng thuốc tránh thai:

Có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày (21 viên, 28 viên), thuốc tiêm, cấy dưới da, viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thành phần của thuốc là các hormone sinh dục nữ oestrogen và progesteron hoặc progesteron đơn thuần. Viên thuốc uống tránh thai kết hợp là loại được dùng phổ biến và an toàn, dễ có thai lại sau khi ngừng thuốc. Ngoài lợi ích tránh thai, thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, điều trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên, bạn phải uống đều đặn hằng ngày. Viên thuốc tránh thai khẩn cấp uống sau giao hợp không bảo vệ, hiệu quả tránh thai thấp, chỉ là biện pháp tình thế, không nên dùng thường xuyên vì có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

3. Tính ngày rụng trứng: 

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tranh thai an toan (3)

Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3-5 ngày trước rụng trứng (tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3-6 ngày), thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng, sau rụng trứng thì trứng có thể giữ được khả năng thụ thai của mình trong vòng một ngày. Với mục đích nhận biết thời điểm thụ thai, chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 3 giai đọan: Trước rụng trứng – giai đoạn không thụ thai, 5-7 ngày khoảng giữa chu kỳ – giai đoạn thụ thai, bao gồm vài ngày trước và ngày sau rụng trứng, sau rụng trứng – giai đoạn không thụ thai.

4. Đặt vòng tránh thai:

Đem lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai, thế nhưng nhiều chị em bị kích ứng, tai biến khi đặt vòng không đúng. Chính vì thế, chị em hãy đến các trung tâm y tế để các bác sĩ chuyên môn tư vấn và đặt vòng đúng cách.

Hơn thế nữa, cách thức này thì phù hợp với những phụ nữ đã có gia đình và có con rồi, vì với một số trường hợp việc đặt vòng tránh thai trong một thời gian dài có thể gây ra tác hại ảnh hưởng đến việc có thai sau đó.

5. Miếng dán tránh thai:
Đây là dạng thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Cao dán tránh thai được dùng để dán vào da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Các hormone được giải phóng từ từ sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng.
Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tranh thai an toan (4)
Miếng dán có kích thước khoảng 4,5 x 4,5cm. Bạn có thể dán vào da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu của kỳ kinh và có tác dụng suốt 7 ngày.
Màng chắn cổ tử cung
6. Màng chắn cổ tử cung:
Đây là một phương pháp tránh thai hiện đại, đã được nhiều người sử dụng và cho kết quả bất ngờ. Phương pháp này được thực hiện dưới sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, người ta sẽ dùng một loại màng chắn được làm bằng bao cao su, có hình mái vòm đặt trước cổ tử cung của phụ nữ để ngăn tinh trùng đi vào buồng trứng.
Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tranh thai an toan (5)
Lưu ý: Khi đặt màng chắn mà bạn gặp phải các vấn đề bất thường về cân nặng thì phương pháp này không có hiệu quả. Mặt khác những người có tiền sử bị sốc độc cũng không nên áp dụng phương pháp này.
Nếu có thắc mắc về sức khỏe cá nhân, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi miễn phí cho các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại ecomedic.vn để có được tư vấn chính xác và nhanh nhất.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe