6 mẹo hay giúp người đái tháo đường giảm cân

Thừa cân, béo phì là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn đến đái tháo đường typ 2. Thừa cân làm tăng nguy cơ kháng insulin, tức insulin sinh ra nhưng không thể hoạt động hiệu quả như bình thường, do đó nồng độ glucose máu tăng cao, kéo theo nhiều biến chứng lâu dài sau đó. Vì vậy, kiểm soát cân nặng là một trong những điều quan trọng nhất với bệnh nhân đái tháo đường.


730

1. Giảm kích cỡ bát, đĩa đựng thức ăn

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nghiên cứu tiêu dùng (8/2012), khi sử dụng các bát, đĩa có kích cỡ nhỏ hơn để đựng thức ăn trong một thời gian, những người tham gia đều giảm được cân đáng kể. Vì khi kích cỡ bát, đĩa nhỏ hơn nhưng đầy ắp thức ăn, người ăn có cảm giác đã ăn nhiều hơn thường lệ. Đặc biệt với người đái tháo đường, phương pháp này không chỉ giúp họ ăn ít đi mà còn giúp họ cảm thấy hài lòng hơn với việc ăn uống của mình.

Giảm kích cỡ bát đĩa

2. Uống nước trước khi ăn

Trước mỗi bữa chính, hãy uống một cốc nước –  Đây là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nó tạo cảm giác no nhanh hơn vì thế hạn chế các trường hợp ăn quá nhiều của bệnh nhân đái tháo đường.

Uống nước trước khi ăn

3. Ghi chép lại những gì mình ăn

Ghi chép lại thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát những gì bạn ăn, từ đó có những điều chỉnh hợp lí, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrat và ion Na+. Các chuyên gia Mỹ cũng đã khuyến cáo lượng carbohydrat phù hợp trong mỗi bữa ăn là 30 – 45 gam với phụ nữ và 45 – 60 gam với đàn ông.

Ghi chép lại những gì mình ăn

4. Đứng làm việc 30 phút mỗi ngày

Thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ giúp giảm cân, phương pháp hàng đầu được các chuyên gia khuyến cáo tuy nhiên lại khá khó khăn để các bệnh nhân đái tháo đường tuân thủ. Vì vậy, có một cách khác đơn giản hơn cũng có thể giúp đốt cháy calo: đứng làm việc. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy đứng làm việc trong khoảng 1h sẽ tiêu thụ khoảng 240 calo. Vì vậy, hãy cân nhắc đứng làm việc 30 phút mỗi ngày để giảm cân và làm quen với việc tập luyện hàng ngày.

Đứng làm việc 30 phút mỗi ngày

5. Không xem TV khi ăn

Một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ năm 2013 đã chỉ ra rằng việc xem TV khi ăn khiến cho bạn ăn nhiều hơn so với khi không xem TV. Những người chỉ tập trung vào ăn thường dễ dàng đạt được cân nặng mục tiêu hơn. Vì vậy, để có thể giảm cân thành công, hãy tập trung ăn và bỏ qua TV trong các bữa ăn nhé!

Không xem TV khi ăn

6. Đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết sự thật này: Đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn so với việc bạn dành 45 phút để đi bộ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đó chính là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chăm sóc người đái tháo đường vào tháng 10 năm 2013. Vì vậy, hãy bổ sung 10 – 15 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn để kiểm soát đường huyết và cân nặng của mình tốt hơn.

Đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe