8 lợi ích sức khỏe của bia mà bạn chưa biết

Ở Việt Nam, bia thường được gắn với hình ảnh không lành mạnh nhưng trên thực tế, bia lại có rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khoẻ. Bởi vì bia cũng rất giàu các hợp chất hoá học có lợi cho sức khỏe như polyphenol.


2.352

 

1. Bia có tác dụng chống viêm

Cây hu-blông hay còn gọi là cây hoa bia – nguyên liệu mang lại vị đắng đặc trưng cho bia là một nguồn cung cấp rất nhiều loại axit có lợi cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2009, các axit này có khả năng chống viêm rất mạnh. Trong đó có humulone, có khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do virus.

Cây hu-blông là một nguồn cung cấp các loại axit có lợi cho sức khỏe

2. Bia kích thích tiêu hóa

Các axit trong bia cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm đã xem xét 5 loại bia có xuất xứ từ Đức và Áo đã phát hiện ra rằng các loại acid trong bia kích hoạt sự phóng thích acid dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại ở đường ruột.

Bia có tác dụng kích thích tiêu hóa

3. Bia có thể ngăn ngừa ung thư

Rất nhiều chất hoá học tìm thấy trong bia đã cho thấy tiềm năng lớn trong việc phòng ngừa hoặc thậm chí điều trị ung thư – mặc dù chỉ là các nghiên cứu trên động vật. Trong đó có axit lupolone có khả năng loại các khối u ở chuột bị ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, một thành phần khác là Xanthohumol, cũng có khả năng làm ngừng sự tăng trưởng của các tế bào bất thường và ngăn ngừa sự hư hại DNA ở chuột do các hóa chất gây ung thư. Đặc biệt, hiệu quả chống ung thư của nó đạt được ở liều tương đối thấp – tương đương với mức tiêu thụ bia vừa phải.

Bia có thể ngăn ngừa ung thư

4. Bia giúp xương chắc khỏe

Bia là một nguồn cung cấp silic rất quan trọng để xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh. Trong bia có chứa acid orthosilicic – một nguồn silic rất dễ chuyển hóa cho cơ thể. Đặc biệt các loại bia được sản xuất từ lúa mạch là nguồn silic vô cùng dồi dào.

Bia giúp xương chắc khỏe

5. Bia tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống 1-2 cốc bia mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 25% so với những người không uống bia. Bởi vì bia có chứa  polyphenol là một loại hợp chất rất tốt cho tim mạch. Các nhà nghiên cứu Harvard cũng đã chứng minh rằng những người đàn ông sống sót sau cơn đau tim có thể sống thêm 20 năm nếu như uống 2 cốc bia mỗi ngày.

Bia là thức uống tốt cho tim mạch

6. Bia có tác dụng bảo vệ răng miệng

Các nhà nghiên cứu Anh đã tiến hành thí nghiệm trên các loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng và thấy rằng ngay cả hợp chất có tác dụng yếu nhất của bia cũng có khả năng ngăn chặn hoạt động của các vi khuẩn này, làm giảm sâu răng và viêm lợi. Tác dụng bảo vệ răng miệng của bia còn tốt hơn cả trà đen và quả mâm xôi – vốn được biết đến với khả năng bảo vệ răng miệng tốt.

Bia hạn chế hoạt động của vi khuẩn gây bệnh răng miệng

7. Bia bảo vệ não

Nghiên cứu năm 2015 ở Trung Quốc đã chỉ ra rằng hợp chất Xanthohumol trong bia có thể bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương oxy hoá. Đồng thời, nghiên cứu ban đầu năm 2013 của các nhà nghiên cứu Áo cũng cho rằng xanthohumol và các thành phần khác của bia có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của nơ-ron.

Bia chứa nhiều hoạt chất có tác dụng bảo vệ não

8. Bia làm giảm sỏi thận

Một nghiên cứu năm 2013 ở Mỹ tiến hành trên gần 200.000 bệnh nhân cho thấy trong khi soda có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, thì uống bia lại làm giảm 60% khả năng hình thành sỏi thận.

Bia làm giảm khả năng hình thành sỏi thận

Theo: Everyday Health

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe