8 Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc tăng huyết áp mà ai cũng mắc phải

Tăng huyết áp hiện đang là căn bệnh nan giải không chỉ với các nước phát triển như trước đây mà còn với các nước đang phát triển như Việt Nam, bởi gánh nặng xã hội - kinh tế mà nó gây ra. Không những vậy, điều trị tăng huyết áp cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong cách sử dụng thuốc. Và dưới đây là những sai lầm chết người mà bệnh nhân thường mắc phải.


721

1. Tự tăng liều theo cảm giác chủ quan

Khi nhức đầu, khó chịu…, người bệnh cho là do huyết áp tăng, rồi tự tăng liều. Thực tế là tự tăng liều có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch. Khi cảm thấy nhức đầu, khó chịu, thậm chí huyết áp tăng nhẹ so với huyết áp mục tiêu, chúng ta không nên tự ý tăng liều thuốc mà vẫn giữ liều cũ, đồng thời nằm nghỉ ngơi ở chỗ yên tĩnh, thoáng khí.

Tuyệt đối không tự ý tăng liều thuốc vì có thể gây trụy mạch

2. Tự ý ngừng thuốc, không theo đuổi liệu trình

Tăng huyết áp là bệnh mạn, không thể chữa khỏi. Dùng thuốc giữ huyết áp ở mức ổn định ở mức có thể chấp nhận nhận được, gọi là kiểm soát huyết áp. Khi tự ngừng thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao, gây ra tai biến. Người tăng huyết áp phải dùng thuốc hàng ngày, đều đặn, suốt phần đời còn lại, và cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ngừng thuốc.

3. Dùng thuốc không đúng giờ

Huyết áp thường tăng giảm theo chu kỳ sinh học: gần sáng tăng dần, từ 9 – 12 giờ trưa ở mức cao nhất, rồi thấp dần vào buổi chiều, từ 3 giờ sáng tăng dần theo chu kỳ. Mỗi loại thuốc có thời gian bán hủy riêng. Theo đó, phải uống thuốc đều đặn vào một giờ nhất định trong ngày. Nên chọn vào giờ mà huyết áp có khuynh hướng tăng (7 – 8 giờ sáng). Không nên “nhớ lúc nào dùng lúc ấy” một cách tùy tiện.

Nên uống thuốc đúng giờ

4. Không khám định kỳ, chỉ dùng mãi một đơn thuốc

Khi tăng huyết áp tiến triển theo hướng ngày càng nặng, nó có thể làm xuất hiện hay nặng thêm các bệnh trong hội chứng rối loạn chuyển hóa, đặc biệt có thể kèm theo các yếu tố nguy cơ tại các cơ quan đích. Cần phải điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn. Cần tuân theo lịch hẹn khám lại theo định kỳ, không tự ý dùng mãi một đơn thuốc kéo dài.

5. Tự ý xử lý tai biến

Khi bị tai biến mạch máu máu não (đột quỵ) có người cho do huyết áp tăng cao, gây vỡ mạch, rồi tự dùng thuốc hạ huyết áp. Đúng ra, cần hạ huyết áp nhưng hạ đến mức nào phải do thầy thuốc. Nếu tự dùng thuốc thì có thể dẫn tới hạ áp quá mức, máu không đến được các vùng não khác làm tai biến nặng thêm. Trong trường hợp này, tốt nhất là khẩn trương đưa người bệnh đến nơi cấp cứu không tự dùng thuốc hạ áp hay các thuốc khác.

6. Không phối hợp đúng với chế độ ăn, luyện tập

Đôi khi chưa tìm hiểu kỹ nên người bệnh kiêng thái quá (dẫn tới thiếu năng lượng, dinh dưỡng) luyện tập thái quá (có thể bị tai biến). Người tăng huyết áp nếu không kèm theo bệnh gì thì dùng chế độ ăn cân đối; nếu kèm theo thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường thì tùy theo bệnh kèm theo mà dùng một hay một số chế độ ăn tiết chế chất béo, chất đường, chất đạm (hạn chế mức ăn nhưng không kiêng dẫn tới bị thiếu) để làm cho các bệnh này không nặng thêm ảnh hưởng trở lại đến huyết áp. Người tăng huyết áp cần chọn các môn tập luyện nhẹ, dễ, thời gian chỉ 30 – 40 phút, đảm bảo cho tim đập không quá 105 – 125 lần/phút như các môn đi bộ vừa, chạy bộ chậm, tránh các môn tập nặng, khó, tốc độ cao, thời gian kéo dài (như các môn cử tạ, quần vợt, chạy nhanh), khi có kèm theo nguy cơ tim mạch phải kiêng tập một số môn (theo chỉ định của thầy thuốc).

Chế độ ăn uống, luyện tập bừa bãi làm bệnh tiến triển nặng hơn

7. Không kiêng khem hoặc kiêng khem thái quá

Người tăng huyết áp dùng nhiều muối (NaCl), viên sủi, thuốc đau dạ dày (chứa NaHCO3, Na2CO3), mì chính (natri glutamat) thì ion natri vào nội bào tăng kéo theo ion canxi vào nội bào nhiều, làm tăng co cơ thành mạch gây tăng huyết áp, nhưng người tăng huyết áp cũng cần có ion natri để cân bằng nội môi. Do dó, cần ăn tiết chế dùng muối ăn (NaCl). Nhiều người chưa hiểu rõ, dùng chế độ ăn nhạt, bỏ hoàn toàn muối là không đúng (không có lợi, mất ngon, rất khó ăn).

8. Khi mắc bệnh khác, chưa chú ý đúng mức đến điều trị tăng huyết áp

Phần lớn người tăng huyết áp thường mắc các bệnh khác như: rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch nhất là những người cao huyết áp cao tuổi. Bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ chú ý đến các bệnh khác nhiều hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chứng minh rõ nếu kiểm soát huyết áp tốt thì sẽ làm chậm xuất hiện hay làm nặng thêm các bệnh này. Như vậy, không được quên việc kiểm soát huyết áp, thậm chí cần dùng các biện pháp tốt hơn (như phối hợp thuốc) để kiểm soát bằng được huyết áp khi đang mắc đồng thời các bệnh khác.

Tự ý dùng thuốc khi mắc bệnh khác ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe