Ai sẽ hỗ trợ bác sĩ gia đình khi mô hình này nhân rộng?

Rất nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng, bác sĩ gia đình là bác sĩ thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhưng thực ra đó chỉ là số ít các trường hợp bệnh nhân không thể tới phòng khám bác sĩ gia đình để tiến hành kiểm tra. Vậy làm thế nào để bác sĩ gia đình có thể theo dõi thường xuyên và liên tục tình trạng sức khỏe cho số lượng lớn bệnh nhân?


848

1. Bác sĩ gia đình cần nhiều hơn một trợ lí 

Bác sĩ gia đình  là những người được đào tạo để chăm sóc bệnh nhân ban đầu một cách toàn diện trong bối cảnh sức khỏe, gia đình và xã hội của người bệnh. Kể cả khi người đó chuyển đi nơi khác và đến hết cuộc đời. Việc bác sĩ gia đình tới nhà bệnh nhân là một trong những hoạt động cần thiết (khi bệnh nhân không đi được) nhưng không có nghĩa là luôn luôn chăm sóc tại nhà. Xu hướng trên thế giới hiện nay là bác sĩ gia đình hạn chế tới nhà bệnh nhân vì chi phí rất cao và không đủ thời gian để chăm sóc cho những bệnh nhân khác, đặc biệt là khi số lượng bệnh nhân quá lớn so với số lượng bác sĩ gia đình như hiện trạng ở Việt Nam. Chính vì vậy, sự ra đời một công cụ hỗ trợ bác sĩ gia đình trong việc tư vấn thăm khám ban đầu và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 24/7 là vô cùng cần thiết.

Bác sĩ gia đình sẽ hạn chế tới nhà bệnh nhân

2. Cần một công cụ hỗ trợ theo dõi sức khỏe bệnh nhân 24/7

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tư duy chăm sóc sức khỏe chủ động, nhu cầu được bác sĩ gia đình theo dõi sức khỏe mỗi ngày của bệnh nhân ngày càng cao, gây không ít khó khăn cho bác sĩ gia đình. Thật may mắn, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, hồ sơ sức khỏe cá nhân ra đời, dần dần sẽ thay thế sổ khám bệnh, bệnh án giấy hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ gia đình. Nhờ đó, bác sĩ không cần tới nhà bệnh nhân, bệnh nhân cũng không cần tới phòng khám, chỉ với một chiếc điện thoại trên tay, bệnh nhân cũng như bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe nhờ các chỉ số sinh tồn được đo từ thiết bị đeo tay và tự động cập nhật vào hồ sơ sức khỏe. Nhờ đó, việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân không những nhanh hơn, liên tục hơn mà còn giảm được đáng kể chi phí, công sức cho việc đi lại.

Hồ sơ sức khỏe cá nhân hỗ trợ bác sĩ gia đình tối đa

3. Tính năng tự động cảnh báo đầy hứa hẹn

Ngoài ra, chức năng quan trọng nhất của bác sĩ gia đình là công tác dự phòng bệnh. Họ vận động bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân tham gia các chương trình tiêm chủng, tham vấn sức khỏe, theo dõi giám sát bệnh nhân. Từ đó phát hiện sớm và cảnh báo cho bệnh nhân trong các trường hợp nguy hiểm. Sẽ thật tuyệt vời nếu như hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân được phát triển thêm tính năng cảnh báo khi phát hiện được những dấu hiệu bất thường của bệnh nhân thông qua các chỉ số sinh tồn. Nhờ đó, bác sĩ gia đình sẽ có hướng xử trí kịp thời cho mỗi bệnh nhân. Đây quả thực là một tính năng vô cùng ý nghĩa với cá nhân bác sĩ gia đình, bệnh nhân nói riêng và cộng đồng nói chung.

Tính năng cảnh báo nguy cơ đầy hứa hẹn

Đây cũng chính là những mục tiêu lớn lao mà Hệ sinh thái y tế Ecomedic hướng đến, giải quyết những vấn đề còn bỏ ngỏ của cộng đồng. Hãy cùng chờ đón những sản phẩm thông minh – những giải pháp sáng tạo “cộp mác” Ecomedic ra mắt trong thời gian tới nhé!

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe