Ai sẽ phát hiện trẻ bị tự kỷ sớm nhất?


747

Các bậc cha mẹ thường tự tin rằng họ là người hiểu rõ con mình nhất nhưng một nghiên cứu cho thấy cha mẹ thường bỏ qua những dấu hiệu của chứng tự kỷ hơn những người khác. Ngày 2-4 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường quan tâm đến hội chứng này.

Trong thực tế, những người bà mới là những người đầu tiên có thể xác định được dấu hiệu tự kỷ của cháu mình.

Nghiên cứu đã cho thấy những trẻ thường tương tác với ông bà sẽ được chẩn đoán sớm lên tới hơn 5 tháng so với những trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện này có thể dẫn tới việc tạo ra những liệu pháp và cách điều trị hiệu quả hơn.

Các bậc cha mẹ cho biết người thân là những xúc tác không thể tách rời trong quá trình chẩn đoán trẻ bị tự kỷ.

Nghiên cứu do các bác sĩ New York thực hiện đã khảo sát trực tuyến gần 500 bậc cha mẹ có con bị tự kỷ. Ngoài ra, còn có một cuộc khảo sát tiếp theo với gần 200 bạn bè và người thân do các bậc cha mẹ này giới thiệu.

Trẻ thường tương tác với ông bà sẽ được chẩn đoán sớm lên tới hơn 5 tháng so với những trẻ khác

1/4 (25%) cha mẹ cho biết đã có những người khác nghi ngờ con họ có vấn đề trước khi họ nhận ra.

Gần 50% bạn bè và người thân cho biết họ nghi ngờ đứa trẻ có vấn đề nghiêm trọng trước khi họ biết được lo lắng của cha mẹ. Trong đó, người bà và giáo viên là những người có dự cảm nhiều nhất.

“Nhiều cha mẹ đã lảng tránh việc đưa ra chẩn đoán về tình trạng của con mình, mặc dù họ cảm thấy có gì đó không đúng”, BS Nachum Sicherman, chuyên gia về kinh doanh của Trường Kinh tế Columbia cho biết.

“Họ thường bỏ qua các dấu hiệu của những vấn đề lớn hơn và nhìn theo cách khác. Điều này cho thấy vai trò của người thân và bạn bè rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chẩn đoán và hỗ trợ trẻ bị bệnh”.

Sự tương tác thường xuyên với bà sẽ giúp việc chẩn đoán tự kỷ sớm hơn 5 tháng, còn tương tác với ông sẽ giúp phát hiện sớm tự kỷ 4 tháng.

Bị herpes khi mang thai có thể sinh con tự kỷ

Một nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo vào tháng 2 vừa qua rằng: Thai phụ có herpes sẽ có nguy cơ sinh con bị tự kỷ cao gấp đôi so với bình thường. Các nhà nghiên cứu Na Uy đã phát hiện ra rằng chính đáp ứng miễn dịch của người mẹ với tình trạng nhiễm trùng hoặc phát bệnh là nguyên nhân gây ra các vấn đề thần kinh ở thai nhi.

Các nghiên cứu trước đó đã giải định rằng trẻ bị nhiễm bệnh herpes trực tiếp từ mẹ nhưng những trường hợp như vậy thường gây sảy thai, thai lưu.

Việc tương tác với ông bà rất quan trọng, đặc biệt là bà, bởi sẽ giúp chẩn đoán sớm tình trạng của trẻ

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mô hình gia đình đóng vai trò quan trọng đối với thời điểm chẩn đoán bệnh.

Nếu những gia đình chỉ có 1 trẻ sẽ chẩn đoán sớm hơn từ 6-8 tháng. trong khi đó, với con út – thường có sự tương tác với các anh chị – lại có cơ hội chẩn đoán sớm hơn gần 10 tháng, so với trẻ không có anh chị.

Nhóm nghiên cứu cho biết điều này có thể là do trẻ lớn hơn sẽ đóng vai trò là đối tượng soi chiếu xem các em có phát triển đúng như vậy không.

TS Joseph Buxbaum, một nhà thần kinh học của trường Y Icahn ở Mount Sinai (New York, Hoa Kỳ) cho biết: “Việc tương tác với ông bà rất quan trọng, đặc biệt là bà, bởi sẽ giúp chẩn đoán sớm tình trạng của trẻ”.

Các tác giả cũng tin rằng những phát hiện này sẽ mở ra cơ hội chẩn đoán sớm hơn thông qua khai thác thông tin từ bạn bè và người thân của trẻ.

Nghiên cứu trước đó cho thấy chẩn đoán sớm sẽ giúp hỗ trợ điều trị cho trẻ bị tự kỷ hiệu quả, cả về IQ và hành vi.

Nguồn: dantri.com.vn

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe