Bác sĩ gia đình – Phần 2: Bí quyết sống thọ của người cao tuổi

Tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu dần và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm. Sự suy giảm chức năng ở mỗi người thường không giống nhau. Nhưng có một điều thường giống nhau ở người cao tuổi là tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh và bệnh mạn tính cũng thường hay bị tái phát. Vậy phải làm thế nào để có thể theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của người cao tuổi? Đặc biệt là khi các con cái đi làm xa, không thể sát kề chăm sóc cho cha mẹ già một cách thường xuyên.


741

 

1. Khi con cái vắng nhà…

Khi tuổi càng cao, hệ thống miễn dịch suy giảm, vì vậy người cao tuổi rất  dễ mắc bệnh, thậm chí mắc nhiều bệnh cùng một lúc và chủ yếu trong số đó là các bệnh mạn tính. Bệnh về hệ thống tuần hoàn như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… chiếm một tỷ lệ đáng kể. Ngoài ra, các bệnh về xương khớp, thần kinh, hô hấp, và tiêu hóa cũng rất phổ biến.

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc

Điều đáng lo ngại là bệnh mạn tính ở người cao tuổi rất khó kiểm soát ổn định, phần vì người cao tuổi mắc nhiều bệnh cùng một lúc trên thể trạng yếu, phần vì người già hay quên nên thường bỏ thuốc. Đặc biệt, khi không có con cái túc trực bên cạnh, không có ai nhắc nhở cha mẹ uống thuốc, không có ai bồi bổ đủ dinh dưỡng, bài toán trở nên khó có lời giải đáp hơn bao giờ hết. Thậm chí, những trường hợp xấu như đột quỵ, tăng huyết áp cấp tính có thể đột ngột xảy ra, và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

2. Khi có bác sĩ gia đình ở bên…

Bác sĩ gia đình là người chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình mọi lúc mọi nơi, liên tục và toàn diện: từ tư vấn, dự phòng đến chữa trị, từ các bệnh thường gặp như đau bụng, cảm cúm tới các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, … Chỉ một cú điện thoại là có bác sĩ gia đình ở bên. Vì vậy, con cái có thể yên tâm công tác xa vì luôn có người chăm sóc, theo dõi và báo cáo tình trạng sức khỏe của cha mẹ thường xuyên.

Bác sĩ gia đình Sài Gòn chăm sóc các cụ cao niên

Hơn thế nữa, nhờ quá trình gắn bó chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, bác sĩ gia đình như một người bạn tâm tình, một người thân trong gia đình bạn. Các cụ già có thêm một người để bầu bạn, để tâm sự cho nguôi nỗi nhớ đứa con xa nhà.

Mỗi người đều có cách chăm sóc cha mẹ cho riêng mình, dù có xa nhà!

Nguồn: Tổng hợp

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe