Bạn biết gì về bệnh viêm gan A?


721

Trong xã hội hiện nay, con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh về gan do ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm. Một trong các bệnh lây nhiễm phổ biến ở các nước nghèo và đang phát triển, trong đó có Việt Nam là viêm gan A. Tại nước ta, bệnh xuất hiện rải rác, thường tập trung ở một ít tỉnh ở Tây Nguyên, đặc biệt là những nơi có điều kiện vệ sinh kém. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra mình bị bệnh để kịp thời chữa trị và có biện pháp phòng ngừa. Vì vậy, hãy cùng Ecomedic tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này!

Viêm gan A (Heoatitis A) là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính ở lá gan, do virus viêm gan A gây nên. Viêm gan A là một trong số các chủng gây ra bệnh viêm gan virus cùng với các chủng khác là B, C, D, E và G. Căn bệnh này thường lây lan qua đường tiêu hóa (nguồn nước và thực phẩm nhiễm bẩn) hoặc tiếp xúc trực tiếp với người mang bệnh.

Bệnh do vi-rút viêm gan A gây nên

 

Bệnh viêm gan A thường không gây tổn thương vĩnh viễn tới gan và không có giai đoạn mạn tính. Với trường hợp nhẹ, nếu biết cách phòng chống, gan có thể tự lành mà không phát triển thành viêm gan mạn tính hay bệnh xơ gan

Viêm gan A là căn bệnh do vi-rút viêm gan A gây nên, người bị bệnh có thể bị giảm công dụng gan và có một số dấu hiệu điển hình như: chán ăn, sốt nhẹ; mệt mỏi; buồn nôn, nôn; đau cơ; ngứa; vàng da, vàng mắt…; đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn;  nước tiểu sẫm màu;..
 Nguồn gốc gây ra bệnh viêm gan A
– Vi-rút viêm gan A có thể có bên trong thức ăn, nước uống, bể bơi, trong đồ sinh hoạt của gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong các môi trường đất, nước…
– Ở người bệnh, vi-rút viêm gan A thường được tìm thấy bên trong nước bọt, nước tiểu của người bệnh nhưng nhiều nhất vẫn là trong phân.
Con đường lây bệnh viêm gan A
 Con đường lây bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân – miệng), ít khi lây qua đường máu vì có rất ít vi-rút viêm gan A tồn tại trong máu, cụ thể lây qua những đường chính sau:
 – Ăn thức ăn, nước uống có vi-rút
Ăn thực phẩm bẩn có nguy cơ mắc vi-rút viêm gan A
 – Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người mắc bệnh viêm gan A.
Những người có nguy cơ mắc viêm gan A
Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh. Nhiều người không biết mình mắc bệnh viêm gan A là vì lý do gì. Những người dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A là:
– Những người thân trong gia đình có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
– Có sinh hoạt tình dục với người mắc bệnh.
– Những người, đặc biệt là trẻ em, cư ngụ trong các địa điểm có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cao hơn những nơi khác.
– Những người du hành tới một số quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh.
– Những người chích ma túy và sử dụng ma túy không thuộc dạng chích.
Bệnh viêm gan A có nhiều triệu chứng và nhiều người nhiễm bệnh nhưng nếu như đem so sánh với bệnh viêm gan B thì bệnh viêm gan A nhẹ hơn và dễ điều trị hơn.
Lịch tiêm phòng vacxin viêm gan A
– Người bệnh cần tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất ít nhất 6 tháng và có thể tiêm đồng thời với những vacxin khác.
– Với trẻ em, mũi thứ nhất nên tiêm lúc 12-23 tháng tuổi, trường hợp dưới 2 tuổi mà trẻ vẫn chưa được tiêm phòng thì có thể tiêm ngay sau đó.
Đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan A từ 12 tháng tuổi
– Với những đối tượng khác, có thể tiêm phòng bất kì khi nào có nguy cơ lây nhiễm.
Ai không được tiêm phòng ngừa virus viêm gan A? 
– Người bị dị ứng nặng với mũi tiêm vacxin viêm gan siêu vi A lần thứ nhất
– Người bị dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào trong vacxin. Trong vacxin viêm gan siêu vi A có chứa nhôm và một ít loại chứa phenoxylethanol. Bởi vậy, khi đi tiêm phòng hãy thông báo cho bác sĩ biết bạn đã từng bị dị ứng nặng với những chất nào.
– Người đang bị bệnh nặng hoặc trung bình thì nên hoãn tiêm, nếu bị bệnh nhẹ thì có thể tiêm phòng được
– Phụ nữ đang mang thai trước khi tiêm phải nói cho BS biết, để xác định xem có nên tiêm hay không?
Cách phòng ngừa bệnh
 – Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước. Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.
Hãy rửa tay bằng xà phòng thường xuyên,
 – Thực hiện ăn chín, uống sôi.
 – Không sử dụng chung đồ sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.
 – Tiêm phòng vắc xin.
 Khi bạn bị nhiễm bệnh viêm gan A thì sức đề kháng của cơ thể bạn cũng như sức đề kháng của gan sẽ yếu hơn nên trong thời gian điều trị bạn có thể sẽ bị nhiễm độc gan và cơ thể. Chính vì điều đó, bạn nên tới chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp do đây cũng là cách giải độc gan phù hợp nhất.
 

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe