Bạn có biết ăn uống thiếu chất cũng có thể dẫn đến ung thư vú?

Bạn có biết ăn uống thiếu chất cũng có thể dẫn đến ung thư vú?


741

  Ung thư vú ngoài việc liên quan rất nhiều đến di truyền (tiền sử gia đình), nó còn liên quan rất nhiều với chế độ ăn uống.

Theo một nghiên cứu mới của ĐH California – Los Angeles công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, nguy cơ ung thư vú về sau của các bé gái thường xuyên ăn uống thiếu cân bằng, thiếu dinh dưỡng – dù có thể cao năng lượng – cao hơn các bé gái ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng là 41%.

Những sai lầm trong ăn uống có thể là nguy cơ gây ra ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú về sau của các bé gái thường xuyên ăn uống thiếu cân bằng, thiếu dinh dưỡng – dù có thể cao năng lượng – cao hơn các bé gái ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng là 41%.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 45.000 phụ nữ trong độ tuổi 27-44 tham gia một nghiên cứu từ năm 1991. Họ trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn uống thời tiền dậy thì.

Chế độ ăn thiếu cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chia các phụ nữ này theo năm nhóm, dựa vào chỉ số viêm nhiễm trong cơ thể.

Kết quả, tỉ lệ rủi ro ung thư vú của nhóm phụ nữ có chỉ số cao nhất so với nhóm có chỉ số thấp nhất chênh lệch tới 35%. Ở phụ nữ có chỉ số viêm nhiễm cao nhất trong giai đoạn tiền dậy thì, rủi ro ung thư vú cao hơn tới 41%.

Cần có một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất

Theo các chuyên gia, giai đoạn tiền dậy thì, các tuyến vú phát triển rất nhanh, dễ bị ảnh hưởng vì các yếu tố lối sống. Lúc này cần thiết phải ăn uống cân bằng với nhiều rau, trái, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt; tránh nước có gas và thực phẩm nhiều đường, tinh bột tinh luyện, thịt đỏ và thịt chế biến. Do chất béo giàu năng lượng, hấp thu chất béo quá nhiều, thì hấp thu năng lượng cũng nhiều, tỉ lệ mắc bệnh béo phì cũng tăng lên tương ứng, dẫn đến tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Hơn nữa, hấp thu chất béo quá nhiều sẽ làm giảm chức năng của tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, từ đó làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú.

Một số nghiên cứu trước cũng kết luận ăn uống không lành mạnh, đặc biệt thiếu rau, nhiều bột đường, nhiều thịt đỏ và thịt chế biến gia tăng rủi ro mắc nhiều chứng ung thư. Tăng hấp thu rau cải và trái cây, giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi vì chất xơ có thể làm giảm hấp thu estrogen trong ruột, làm giảm estrogen trong cơ thể, theo đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Trong thức ăn chứa chất dinh dưỡng chống oxy hóa hiệu quả, có thể phòng ngừa sự gây hại của oxy tự do đối với DNA và tế bào, thúc đẩy tạo sức miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư vú, chẳng hạn selen, beta-carotene và vitamin A đã được chứng minh có hiệu quả. Vitamin C trong dạ dày giúp phòng ngừa hình thành chất gây ung thư nitrosamin.

 Thực phẩm ngừa ung thư vú: trà xanh, cà chua, bắp cải, đậu tương, vitamin C, vitamin A, chất xơ,…

Khi hấp thu rau cải không cần phân biệt màu vàng, xanh và nhạt, chỉ cần dùng nhiều là được. Chẳng hạn, củ hành là rau màu nhạt, nhưng lại khống chế được một số bệnh ung thư. Ăn uống ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bộ ngực.Để bạn không nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư, thì đừng nên xem thường tầm quan trọng của việc ăn uống.

Hãy luôn đồng hành cùng Ecomedic.vn để nắm được nhiều thông tin sức khỏe bổ ích cho bạn và cả gia đình nhé !

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe