Bệnh án điện tử – Ích bác sĩ, Lợi bệnh nhân

Mỗi lần tới phòng khám hay bệnh viện, công việc đầu tiên các nhân viên y tế thực hiện là yêu cầu bệnh nhân khai một số thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình, v.v. và ghi chép vào hồ sơ bệnh án giấy. Và lần nào đi khám cũng như vậy. Không chỉ mất thời gian, tốn công sức, mà việc làm này còn gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị, đặc biệt là với các bệnh mãn tính. Nếu như có một phương án khác - lưu trữ toàn bộ thông tin hành chính, tiền sử của bệnh nhân thì việc điều trị sẽ hiệu quả và chính xác hơn nhiều! Người hưởng lợi nhiều nhất - sẽ là bệnh nhân!


946

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hội Nội khoa Mỹ, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu gần 170.000 bệnh nhân đái tháo đường có bệnh án điện tử ngoại trú từ năm 2005-2008. Họ phát hiện dù số lần bệnh nhân tái khám không giảm từ khi có bệnh án điện tử, nhưng số lần nhập viện cấp cứu và nằm viện giảm hơn 5%. Điều này chứng tỏ rằng bệnh án điện tử đã trực tiếp góp phần nâng cao hiệu quả điều trị thông qua nhiều hình thức.

1. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh

Tiền sử gia đình và tiền sử bệnh là những thông tin cơ bản cần phải có trong bất kì hồ sơ bệnh án nào, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chẩn đoán, kê đơn và theo dõi, tuy nhiên lại thường bị chính bệnh nhân xem nhẹ, bỏ qua hoặc khai rất sơ sài, gây ra nhiều khó khăn cho bác sĩ. Giả sử mẹ bạn đã từng mất sớm vì ung thư vú, đây là một thông tin vô cùng quan trọng – là một trong những điều kiện để bác sĩ có thể chẩn đoán bạn có mắc ung thư vú hay không và tiến hành can thiệp. Nếu như thông tin này bị bỏ sót, việc chẩn đoán không chính xác và dẫn đến những sai lệch trong điều trị và dự phòng. Nhưng khi nó được lưu giữ bằng bệnh án điện tử, chỉ một click, bác sĩ sẽ nắm bắt được tất cả.

Bệnh án điện tử giảm thiểu quá trình khai thác tiền sử

2. Không bỏ sót các trường hợp dị ứng thuốc

Theo một nghiên cứu thực hiện trong vòng 6 tháng, thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai cho thấy 77,2% bệnh nhân nội trú có phản ứng dị ứng, chủ yếu là dị ứng thuốc. Ở các nước phát triển, các bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc sẽ được phát thẻ để cảnh báo cho bác sĩ trong những lần sử dụng thuốc tiếp theo, còn ở Việt Nam, ghi nhận chỉ nằm ở trên giấy – chỉ cho lần điều trị đó – dễ dàng bị bệnh nhân lãng quên. Giả sử, 5 năm sau, bệnh nhân đi khám và tiếp tục được chỉ định thuốc mà bệnh nhân dị ứng, hậu quả thật khó lường! Một lần nữa, giá như những thông tin này được lưu giữ bằng bệnh án điện tử, bác sĩ sẽ có thể nắm bắt tình hình và điều chỉnh kê đơn một cách hợp lí, tránh các thuốc bệnh nhân dị ứng và giảm thiểu rủi ro.

Bệnh án điện tử giúp cảnh báo dị ứng thuốc

3. Dễ dàng theo dõi tiến triển bệnh

Với các bệnh mãn tính, việc theo dõi tiến triển bệnh và các hướng điều trị liên tục trong thời gian dài là vô cùng cần thiết; nó không chỉ giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị từ đó có điều chỉnh hợp lí mà còn giúp phát hiện sớm các biến chứng, tư vấn kịp thời cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những thông tin ghi chép trên giấy lại tạo ra rất nhiều cản trở: thiếu sót thông tin, lỗi ghi chép, hay đơn giản như bệnh án rách mất một trang, rơi mất kết quả cận lâm sàng,… Những điều kể trê sẽ không bao giờ là sự thật nếu như toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân được cập nhật vào bệnh án điện tử với đầy đủ các trường thông tin rõ ràng và mạch lạc. Tiến triển bệnh được theo dõi sát sao hơn, tránh sai sót không đáng có.

Dễ dàng cập nhật tình trạng bệnh và sử dụng thuốc với bệnh án điện tử

4. Tạm kết

Với những lợi ích trước mắt kể trên, với tư cách là một người bệnh nhân – người sử dụng dịch vụ y tế – người trực tiếp chi trả các chi phí y khoa, bạn sẽ chọn cho mình bệnh án giấy truyền thống cho mỗi lần đi khám hay bệnh án điện tử lưu trữ thông tin cả cuộc đời?

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe