Bệnh gan và 5 nguyên nhân không ngờ


701

Các bệnh liên quan đến gan là những bệnh nặng, chữa trị khá tốn thời gian và kinh phí. Vì vậy ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy cùng Ecomedic.vn tìm hiểu về 5 yếu tố hàng đầu gây bệnh gan để tránh xa căn bệnh này.

1 . Béo phì

Ecomedic - he sinh thai y te - Tu van suc khoe mien phi - benh gan - Beo phi

80% – 90% người béo phì mắc gan nhiễm mỡ

Theo thống kê của các chuyên gia y tế, 80% đến 90% người béo phì mắc gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì càng nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn. Nếu không có biện pháp giảm cân và điều trị kịp thời thì lâu ngày có thể dẫn tới viêm gan thoái hóa mỡ, cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan.

Vì vậy đối với người béo phì cần thực hiện chế độ giảm cân thích hợp, không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà người bệnh cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, giảm uống nước ngọt vì những thực phẩm nhiều chất đường có thể chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và  tích tụ trong nội tạng như gan, tim…Cũng cần lưu ý không được giảm cân đột ngột, điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

2. Di truyền

Ecomedicvn- Tu van suc khoe mien phi - Di truyen

Các gen di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh gan 

Di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây bệnh gan. Các gen chúng ta kế thừa từ cha mẹ có thể xác định nguy cơ chúng ta có mắc bệnh gan hay không. Một số dạng bệnh gan, bao gồm các bệnh Wilson, dẫn đến tích tụ đồng, và hemochromatosis, khiến cơ thể dư thừa chất sắt – là kết quả của những gen di truyền bất thường. Tiếp đó, tyrosinemia, hội chứng Alagille và galactose là những ví dụ của bệnh gan do di truyền, các bệnh này có thể đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

3. Hệ thống miễn dịch

Khi hệ miễn dịch của bạn bị tấn công, cơ thể bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh gan. Xơ gan, xơ viêm ống mật chính là các bệnh liên quan đến các hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa lý giải được hệ miễn dịch sẽ hỗ trợ gan như thế nào, hoặc lý giải nguyên nhân một số người dễ mắc bệnh gan hơn những người khác.

4. Rượu bia

Ecomedicvn- Tu van suc khoe mien phi - Bia ruou

Bia rượu gây xơ gan, ung thư gan 

Gan bị ảnh hưởng lớn trước tác hại của rượu bia vì 90% lượng rượu bia vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Rượu có thể gây ra 3 loại bệnh về gan: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan. Các bệnh này xảy ra theo chuỗi nối tiếp nhau với bệnh đầu tiên là gan nhiễm mỡ. Nếu dừng uống rượu, bệnh có thể dừng ở giai đoạn này. Tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và về lâu dài, ung thư gan sẽ phát triển từ nền các tế bào gan bị xơ hóa. “Khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia” theo WHO.

5. Môi trường bị ô nhiễm

Ecomedicvn- Tu van suc khoe mien phi - Moi truong o nhiem

Môi trường ô nhiễm khiến tế bào gan bị tổn thương

Có nhiều chất hóa học từ môi trường ô nhiễm đọng trong gan. Gan có một nhiệm vụ quan trọng là giải độc và thải trừ chất độc. Sống ở môi trường bị ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại; làm việc thường phải tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá…, gan của bạn phải “gồng mình” phân giải các chất này. Dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm. Đây chính là cơ hội để các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan…phát triển.

Nghi ngờ bản thân gặp các bệnh về gan? Để chắc chắn, đừng ngân ngại ĐẶT CÂU HỎI cho các bác sĩ tại Ecomedic.vn để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe