BỊ CÁO HOÀNG CÔNG LƯƠNG CHÍNH THỨC BỊ TUYÊN PH.ẠT 42 THÁNG TÙ

[post_view] Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình tuyên ph.ạt bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam về t.ội vô ý làm c.h.ế.t người.


749

Chiều 30.1, sau 5 ngày nghỉ nghị án, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Hòa Bình đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong v.ụ a’n t.ai bi.ến chạy th.ận khiến 9 người t.ử v.0ng tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình hồi 29.5.2017.


TAND TP.Hòa Bình đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong v.ụ a’n t.ai bi.ến chạy th.ận tại Hòa Bình, ẢNH LÊ HIỆP

Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị tuyên ph.ạt 42 tháng tù về t.ội Vô ý làm c.h.ế.t người.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, Hoàng Công lương là bác sĩ điều trị, có chứng chỉ hành nghề, được giao phụ trách Đơn nguyên th.ận nhân tạo, được đào tạo và cấp chứng nhận kỹ thuật lọc m.a’u, nhận thức tầm quan trọng nước dùng cho m.a’uy chạy th.ận.

Bị cáo Lương biết 28.5 hệ thống RO được sửa chữa và mặc dù theo quy chế không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước nhưng sáng 29.5.2017, trước khi ra y lệnh chưa được ai bàn giao, chưa được người có trách nhiệm thông báo chỉ đạ đưa hệ thống này vào chạy th.ận, chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp thông báo đã tin tưởng ra y lệnh chạyt hận như các lần trước đó dẫn đến sự cố.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng mình chịu trách nhiệm về chất lượng nước và việc ra y lênh là đúng, tuy nhiên, HĐXX cho rằng, với kinh nghiệm và kiến thức của mình phải biết nguồn nước phải đảm bảo an toàn nhưng không kiểm tra lại thông tin mà đưa y lệnh lọc m.a’u cho bệnh nhân gây hậu quả ng.hiêm tr.ọng 8 người c.h.ế.t và 10 người t.ổn th.ương. Hành vi ngu.y h.iểm ảnh hưởng t.ính mạn.g sức khỏe.

HĐXX cho rằng, Lương biết chắc chắn hệ thống sửa chữa xong chưa nhưng do cẩu thả, làm việc theo thói quen, không nhận thức việc ra y lệnh sẽ gây hậu quả ng.hiêm trọ.ng nếu nguồn nước không đảm bảo. Do đó có đủ cơ sở cáo trạng truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Cùng t.ội danh Vô ý làm c.h.ế.t người, HĐXX cũng tuyên ph.ạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) 54 tháng tù giam.

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, HĐXX cho rằng, bị cáo Dương là giám đốc BVĐK tỉnh hòa Bình, chịu trách nhiệm đối với toàn bộ hoạt động và kết quả hoạt động của bệnh viện.

Bị cáo ký quyết định tthành lập đơn nguyên th.ận nhân tạo, ký các hợp động liên danh, liên kết, sửa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho máy chạy th.ận.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện kỹ thuật lọc m.a’u nhân th.ận bị cáo đã không kiểm tra chặt chẽ, không bố trí người phụ trách đơn nguyên dẫn đến cán bộ, nhân viên tại Khoa Hồi sức tích cực buông lỏng hoạt động trong gian dài.

“Hành vi ngu.y hi.ểm cho xã hội, xâ.m p.hạm hoạt động đúng đắn của nhà nước, đến quyền của người dân. Hành vi là một trong những nguyên nhân dẫn đến s.ự c.ố trong quá trình chạy th.ận làm 8 người c.h.ế.t, nhiều người tổ.n hạ.i sức khỏe. Do đó, có đủ căn cứ truy tố t.ội thiếu trách nhiệm gây hậu quả ng.hiêm tr.ọng”, HĐXX khẳng định.

Từ đó, bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị tòa tuyên ph.ạt 30 tháng tù về t.ội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả ng.hiêm tr.ọng.

Các bị  cáo Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) bị tòa tuyên ph.ạt 30 tháng tù.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc kliêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị tuyên ph.ạt 36 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị tuyên 36 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Sơn (nhân viên Phòng vật tư thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị tuyên ph.ạt 42 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn liên đới bồi thường cho các gia đình nạn nhân nạn nhân các chi phí hợp lý theo tỉ lệ BVĐK tỉnh Hòa Bình phải chịu 70% còn Thiên Sơn phải chịu 30%.
Theo: Thanhnien

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe