BÍ QUYẾT SỐNG CHUNG VỚI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Cùng với tăng huyết áp, đái tháo đường đang là “kẻ giết người thầm lặng” man rợ bậc nhất tại Việt Nam hiện nay. Số lượng bệnh nhân mắc đái tháo đường tăng nhanh một cách đáng báo động. Thật vậy, thế giới dự báo trong 20 năm 2010-2030 tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn cầu tăng 54% thì tại Việt Nam chỉ trong 10 năm vừa qua đã tăng tới 200%. Tỷ lệ tiền đái tháo đường cũng gia tăng nhanh chóng từ 7,7% lên gần 14%. Bên cạnh đó, lứa tuổi trung bình của bệnh nhân mắc đái tháo đường cũng ngày một trẻ trong những năm qua.


830

Yếu tố nguy cơ gây bệnh

Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này, vì bên cạnh các nguyên nhân là các yếu tố khách quan như di truyền, sắc tộc, môi trường địa lý,…nó còn là hệ quả trực tiếp mang lại do các thói quen sống chưa lành mạnh như: ăn uống không điều độ, ít vận động, lối sống công nghiệp với thực phẩm ăn nhanh, ít dinh dưỡng và quá thừa năng lượng, kèm theo áp lực công việc và cuộc sống, tình trạng căng thẳng (stress) kéo dài,… Tất cả đều là những nhân tố tác động đến khả năng mắc bệnh đái tháo đường.

Lười vận động, ăn uống thiếu vận động làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

Hậu quả nặng nề của đái tháo đường

Đái tháo đường là tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao trong thời gian dài, phụ thuộc hoặc không phụ thuộc insulin. Tình trạng nồng độ đường máu cao kéo dài để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Khi đường huyết tăng quá cao, đột ngột, có thể gây ra các biến chứng cấp tính như hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu, nhiễm toan ceton,… Thậm chí nhiều trường hợp tụt đường huyết do sử dụng thuốc hạ đường huyết quá liều. Bên cạnh đó, đường huyết tăng cao kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng mạn tính như: đục thủy tinh thể, suy thận, thiếu máu cơ tim, nhiễm trùng, biến dạng bàn chân,…

Biến chứng nặng nề của đái tháo đường

Mọi bệnh nhân mắc đái tháo đường đều có thể gặp phải các biến chứng kể trên, tùy thuộc vào tình trạng mất cân bằng đường huyết và thâm niên của bệnh. Điều đáng lo ngại là, có tới 33% bệnh nhân đái tháo đường không thể cân bằng được đường huyết. Một phần là do bệnh nhân khó thay đổi lối sống của bản thân, một phần là do hạn chế trong kiểm tra đường huyết thường xuyên – một trong những khuyến cáo cần thiết để có thể “sống khỏe cùng đái tháo đường”.

Theo dõi đường huyết thường xuyên

Việc theo dõi đường huyết thường xuyên là vô cùng quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường, nó không chỉ là thông số thể hiện tình trạng bệnh của bệnh nhân, mà còn giúp bệnh nhân đánh giá được mối tương quan giữa đường huyết với thức ăn, chế độ tập luyện đang áp dụng, giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị, và đặc biệt là có xử trí kịp thời ngay khi phát hiện đường huyết cao hoặc thấp bất thường.

Với máy đo đường huyết tại nhà, bệnh nhân có thể dễ dàng theo dõi đường huyết mỗi ngày mà không cần phải tới bệnh viện và chờ đợi kết quả như trước đây. Tuy nhiên, những tồn tại của thiết bị này không phải là không có. Mỗi lần kiểm tra, bệnh nhân cần chích một chút máu gây cảm giác đau và sợ hãi, thậm chí có thể gây nhiễm trùng. Hơn nữa, mỗi lần đo, bệnh nhân phải tự ghi chép lại thông số, gây ra nhiều khó khăn trong theo dõi cho người lớn tuổi.

Thiết bị đo đường huyết tại nhà tiện dụng nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập

Nhằm khắc phục các điểm yếu đó, các thiết bị đo đường huyết không xâm lấn được nghiên cứu và phát triển khá nhiều. Đo đường huyết sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Không dừng lại ở đó, một hồ sơ ghi lại các thông số này mỗi ngày và tính năng cảnh báo khi nồng độ đường huyết vượt khỏi mức an toàn là những gì mà chúng ta chờ đợi ở những sản phẩm mới này. Hãy cùng đếm ngược chờ đón các sản phẩm ưu việt này ra đời nhé!

Thiết bị đo đường huyết không xâm lấn được chờ đón

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe