Bị trẻ bắt gặp khi “yêu” cha mẹ phải làm gì?


766

Vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em ở Việt Nam đang ở mức báo động bởi ngày càng nhiều các vụ án ấu dâm được đưa ra ánh sáng và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Trẻ em thường hay bắt chước những hành động mà cha mẹ thường làm. Vậy cha mẹ phải làm gì khi trẻ vô tình bắt gặp cảnh “giường chiếu” của mình từ đâu đó? Ecomedic sẽ đưa ra những lưu ý trong việc giáo dục trẻ em về giới tính để trẻ ko bị ảnh hưởng tâm lý, hay có hành vi bắt chước dẫn đến lạm dụng tình dục một cách vô tình.

  1. Cách xử lý khi trẻ bắt gặp cảnh bố mẹ đang yêu

Đây có thể gọi là tình huống dở khóc dở cười hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi gia đình. Trong tình huống này bố mẹ cần phải xử lý một cách khéo léo để tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

ecomedic, hesinhthaiyte
Xử lý và trả lời vấn đề nhạy cảm cho trẻ

Đầu tiên bố mẹ nên đợi phản ứng của trẻ để có cách xử lý khéo léo nhất. Nếu trẻ còn nhỏ và chưa hiểu chuyện thì bố mẹ có thể chữa cháy bằng cách nói lời nói dối phù hợp như tập môn thể thao mới hoặc bố mẹ chỉ đùa thôi hay mẹ cở đồ để bôi thuốc,…. Còn nếu trẻ ngượng ngùng thì chứng tỏ trẻ đã có hiểu biết nhất định về chuyện này nên bố mẹ hãy đến nói chuyện với con và giúp con tiếp nhận như một lẽ thường tình hoặc khoa học nhất có thể nhé.

Bố mẹ lưu ý nên bình tĩnh trong mọi tình huống và không giải thích kiểu cà kê ngay lúc đó, cũng không lảng tránh mà hãy nói chuyện với con một cách khoa học nhất nhé. Lưu ý dành cho bố mẹ giúp tránh gặp phải tình huống trớ trêu này đó là luôn khóa cửa trong một cách cẩn thận.

2. Khi trẻ vô tình hỏi về chuyện ấy

Trẻ em luôn tò mò về mọi thứ nên bố mẹ hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho bé nhà mình đề phòng trường hợp bị hỏi bất ngờ nhé. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà bạn nên dùng từ ngữ và cách diễn đạt phù hợp khi giáo dục về vấn đề lạm dục tình dục.

Trả lời một cách khéo léo về chuyện ấy

Thông thường khi trẻ ở độ tuổi từ từ 2 đến 8 tuổi thì sẽ có những câu hỏi tìm hiểu về cơ thể mình và cơ thể người khác nên bố mẹ không nên quá lo lắng. Đây là thời điểm thích hợp để bố mẹ dạy trẻ về những sờ chạm “được phép” và “không được phép”, nơi công cộng và nơi riêng tư, với bản thân mình và với người khác. Đồng thời để ngăn ngừa việc trẻ bị lạm dụng, cha mẹ nhất thiết phải dạy con biết những vùng cấm mà người khác không được sờ mó, và phải báo ngay cho người lớn biết khi có ai đó hành động như thế.

3. Phụ huynh cần trang bị những kiến thức gì cho trẻ

Đầu tiên để giáo dục trẻ về vấn đề lạm dụng tình dục, bố mẹ cần tạo khung cảnh dễ chịu thoải mái với trẻ để tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía. Bố mẹ nên bắt đầu bằng cách dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư và đảm bảo không được cho ai đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm ấy. Dạy cho bé hiểu không một ai có quyền cưỡng ép, xâm hại đến hay đụng chạm đến cơ thể mình.

ecomedic, hesinhthaiyte, giaoducgioitinh, lamdungtinhduc
Trang bị kiến thức giới tính cho trẻ

Ngoài ra bố mẹ cũng cần nói với trẻ rằng, bạn sẽ tin và đứng về phía trẻ nếu có ai đó làm tổn thương em và để trẻ hiểu rằng bạn sẽ không trừng phạt chúng nếu chuyện xấu xảy ra, rằng nói ra mọi chuyện với cha mẹ là điều rất đúng và bạn sẽ tự hào về trẻ.

Với những chia sẻ trên Ecomedic hi vọng giúp được các bậc cha mẹ trong vấn đề giáo dục trẻ nhỏ về giới tính cũng như là vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe