Biện pháp ngừa thai bằng hoóc-môn và nguy cơ ung thư vú


661

Nguy cơ ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ đang sử dụng hoặc gần đây có sử dụng các biện pháp ngừa thai bằng hooc-môn hiện đại, và nguy cơ này tăng lên khi thời gian sử dụng lâu hơn; tuy nhiên, sự gia tăng tuyệt đối nguy cơ là nhỏ.

Ngày 7/12/2017, trên tạp chí y học NEJM có công bố một bài báo khoa học mà trong đó các tác giả đã công bố kết quả đánh giá mối quan hệ giữa việc sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hoóc-môn và nguy cơ ung thư vú xâm lấn trong một nghiên cứu thuần tập theo thời gian trên toàn quốc (nationwide prospective cohort study) liên quan tới tất cả phụ nữ ở Đan Mạch từ 15 đến 49 tuổi chưa bị ung thư hoặc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và không điều trị vô sinh. Các cơ quan đăng ký trên toàn quốc đã cung cấp thông tin cập nhật cá nhân về việc sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hoóc-môn, chẩn đoán ung thư vú và các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn.

Trong số 1,8 triệu phụ nữ được theo dõi trong vòng trung bình 10,9 năm thì có tới 11.517 trường hợp ung thư vú xảy ra. Khi so sánh với những phụ nữ không bao giờ sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hoóc-môn, thì yếu tố nguy cơ tương đối ung thư vú ở tất cả những người đang sử dụng và gần đây có sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hooc-môn là 1,20. Nguy cơ này tăng lên từ 1,09 đối với người sử dụng dưới 1 năm đến 1,38 đối với người sử dụng trên 10 năm.

Sau khi ngừng dùng biện pháp ngừa thai bằng hoóc-môn, nguy cơ ung thư vú vẫn cao hơn ở những phụ nữ đã sử dụng trong ít nhất 5 năm. Những phụ nữ đang sử dụng hoặc gần đây có sử dụng dụng cụ trong tử cung phóng thích progestin (progestin-only intrauterine system) cũng có nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ không bao giờ sử dụng các biện pháp ngừa thai bằng hooc-môn .

Toàn bộ sự gia tăng tuyệt đối ung thư vú được chẩn đoán trong số những phụ nữ đang sử dụng hoặc gần đây có sử dụng bất cứ biện pháp ngừa thai bằng hooc-môn thể hiện qua việc có thêm khoảng 1 phụ nữ bị ung thư vú trên 7690 phụ nữ sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hooc-môn trong 1 năm.

Như vậy, nguy cơ ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ đang sử dụng hoặc gần đây có sử dụng các biện pháp ngừa thai bằng hooc-môn hiện đại, và yếu tố nguy cơ này tăng lên khi thời gian sử dụng lâu hơn; tuy nhiên, sự gia tăng tuyệt đối nguy cơ là nhỏ.

Theo: Bác sĩ nội trú

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe