Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em


912

Các bậc phụ huynh thường rất lo lắng về các vấn đề thị giác có thể xảy ra với các bé. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì những vấn đề về mắt của trẻ em thường rất phổ biến và cũng không quá phức tạp để chữa trị.

Bất cứ khi nào em bé tỏ ra khó chịu, cha mẹ đều lo lắng không biết liệu đó có phải là dấu hiệu của căn bệnh nào hay không. Đó luôn là những lo lắng thường trực trong đầu các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, phần lớn các phụ huynh thường quan trọng hóa trong các vấn đề liên quan đến trẻ.

Ở bài viết này, Ecomedic sẽ giúp mẹ giảm bớt phần nào những lo lắng về các vấn đề thị giác của các bé.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi, vào nhiều thời điểm trong năm. Bệnh có tỷ lệ biến chứng khoảng 20% chủ yếu là viêm giác mạc. Bệnh do vi khuẩn và virus gây ra. Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ có những biểu hiện: Sưng nề, dử mắt ra nhiều, mắt đỏ, xuất huyết dưới kết mạc, chảy nước mắt…

Bệnh rất dễ lây lan qua môi trường, sự tiếp xúc gần, tia bọt bắn ra lúc nói chuyện… Vệ sinh cẩn thận là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan đau mắt đỏ. Nếu để lâu có thể dẫn đến biến chứng vĩnh viễn cho mắt.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viêm giác mạc 1
Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp ở trẻ em

Đau mắt trắng

Đau mắt trắng là chứng đồng tử trắng do nhiều nguyên nhân gây ra như: Đục thủy tinh thể, ung thư võng mạc, giãn mạch võng mạc, nhiễm ký sinh trùng của loài chó, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Bênh đau mắt trắng không có những dấu hiệu đặc biệt để nhận biết. Do vậy, nếu thấy đồng tử của con màu trắng thì nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được điều trị

Đau mắt hột

Đây là một trong những chứng bệnh đau mắt phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi nhiễm đau mắt hột, trẻ sẽ có cảm giác ngứa và khô rát mắt, tuyến hạch trước tai sưng to, xuất hiện những hạt nhỏ li ti ở mắt, nhiều trường hợp mạch máu của giác mạc bị che lấp đi.

Đau mắt hột nếu không được điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn đến viêm bờ mi, xệ mí, đục giác mạc…

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viêm giác mạc 2
Các bệnh về mắt ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm

Viêm kết mạc

Bệnh viêm kết mạc là tình trạng viêm nhiễm của kết mạc. Nếu để kết mạc bị viêm, mắt sẽ bị đỏ, chảy nước mắt và bị ngứa.

Bệnh có nguyên nhân từ: viêm kết mạc do vi rút; viêm kết mạc kích ứng; viêm kết mạc dị ứng. Viêm kết mạc thường phổ biến ở những trẻ hơn 3 tháng tuổi. Nếu trẻ mới sinh bị chảy ghèn, sưng mắt, đỏ mắt, nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Viêm giác mạc

Đây cũng là một trong những bệnh về mắt thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm kết mạc bị nặng có thể dẫn đến loét giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của trẻ. Viêm giác mạc có thể do: rách, xước giác mạc, dị vật tác động, hạt thóc, bỏng hoá chất…, do trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu gây ra. Bệnh nên được điều trị sớm để không để lại những biến chứng đáng tiếc.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viêm giác mạc 3
Viêm giác mạc

Bệnh khô mắt

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt ở trẻ là do thiếu vitamin A.  Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù. Những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị mắc tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp sẽ rất dễ thiếu vitamin A và bênh khô mắt. Bệnh thường dễ gặp ở các vùng nông thôn, miền núi do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu như: bề mặt nhãn cầu có màu trắng xám; trẻ sợ ánh nắng; đục và mờ xuất hiện ở nửa dưới giác mạc…, cha mẹ cần đưa con đi khám để có được sự tư vấn của bác sĩ.

Viêm mí mắt

Viêm mí mắt gây viêm sưng quanh vùng mi mắt, ở ngay tại chân lông mi trên và dưới. Viêm mí mắt thường không gây ra các vấn đề về thị lực nhưng các bé sẽ rất khó chịu trong các sinh hoạt hằng ngày. Không chỉ vậy bệnh còn có thể dẫn đến các chứng viêm mắt khác như lẹo, chắp, mụn hoặc viêm kết mạc.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe