Các biện pháp dân gian điều trị ho cho trẻ nhỏ

Ho là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em trong nhiều bệnh khác nhau như viêm họng, viêm phế quản, ho gà,... Ở điều kiện sinh lí bình thường, ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp tống xuất đờm, dịch tiết hoặc dị vật ra khỏi đường thở. Tuy nhiên, ho quá mức lại trở thành trạng thái bất lợi cho cơ thể và buộc phải có các biện pháp can thiệp, Trong y học cổ truyền, ho thuộc phạm vi “khái khẩu” và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc dùng các kinh nghiệm dân gian đã có từ lâu đời.


833

1. Ô mai, cam thảo 

Thịt ô mai (quả mơ) 3 quả, cam thảo 5 lát. Hai thứ giã nhỏ, ngậm thường xuyên, với trẻ có thể hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, nhỏ vào họng trẻ mỗi lần 5 giọt, mỗi ngày vài ba lần.

Cam thảo

2. Lá hẹ, đường phèn

Lá hẹ tươi 10 lá, đường phèn vừa đủ. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ, đem hấp cách thủy cùng đường phèn, cho trẻ uống mỗi lần 2-3 thìa, mỗi ngày 2 lần. Chuyên dùng để chữa cho trẻ khi bị cảm cúm có ho, sốt, sổ mũi.

Lá hẹ

3. Bách bộ

Bách bộ 6g, bạch tiền 6g, sa sâm 9g, xuyên bối mẫu 3g, sắc đặc, chia uống 3 lần trong ngày, dùng liên tục 5 ngày.

4. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ 15 bông, sắc kỹ lấy nước, hòa thêm một chút đường đỏ, chia uống 3 lần trong ngày.

5. Kinh giới, bách bộ

Kinh giới, bách bộ, bạch tiền và trần bì mỗi thứ 6g, tử uyển 9g, cát cánh và cam thảo mỗi thứ 6g, sắc với 1 bát nước, cô lại còn nửa bát, chia uống vài lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Dùng cho tất cả các trường hợp ho.

Kinh giới

6. Lá dâu tằm, bạc hà

Lá dâu tằm 20g, bạc hà 10g, rau má 20g, rễ cây chanh 10g, lá hẹ 10g, sắc kỹ lấy nước, chia uống vài lần trong ngày, có thể hòa thêm một chút đường phèn. Dùng chữa ho do cảm sốt.

7. Gừng tươi, sả

Gừng tươi 40g, củ sả 40g, đường trắng 100g. Hai thứu giã nhỏ, vắt lấy nước, hòa đường rồi cô nhỏ lửa thành dạng kẹo, mỗi lần lấy một ít ngậm dần.

Gừng tươi

8. Quất hồng bì

Quất hồng bì 20g, đường phèn lượng vừa đủ. Quất hồng bì rửa sạch, bỏ hạt, đem hấp cách thủy với đường phèn, mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần, mỗi lần một thìa cà phê.

9. Mật ong

Hẹ hấp mật ong, chanh hấp mật ong, trà chanh hấp mật ong, chanh đào ngâm mật ong. Việc sử dụng mật ong có độ an toàn rất cao cho chính các bé, nếu tuân thủ đúng nguyên tắc: không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong vì có thể ngộ độc, sử dụng mật ong nguyên chất và đặc biệt không lạm dụng mật ong vì ăn nhiều mật ong cũng gây ra tăng lượng insulin và leptin ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mật ong

 

Nguồn: Tổng hợp

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe