Các nhà thuốc lẻ nên làm gì để bảo vệ mình trước thách thức từ các đại gia bán lẻ xâm nhập thị trường?

Ngành bán lẻ dược phẩm được xem là ngành có sự phát triển và tăng trưởng bền vững một cách độc lập bất kể những diễn biến trái chiều của nền kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy, đây vẫn luôn là miếng bánh ngon để các ông lớn sẵn sàng đầu tư “chơi lớn”. Sự vào cuộc của Thế giới di động như một hồi chuông cảnh báo cuộc chiến giữa các đơn vị bán lẻ dược phẩm ngày một khốc liệt hơn.


853

 

1. Sôi động thị trường bán lẻ dược phẩm

Theo Business Monitor International (BMI), ngành dược của Việt Nam luôn tăng trưởng hai con số, bất chấp suy thoái. Năm 2016, ngành này tăng trưởng ở mức 10,2%. Nếu xét về quy mô của ngành, từ năm 2015, giá trị ngành dược Việt Nam đã vượt 4 tỷ USD. IMS Health dự báo tiêu thụ thuốc tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Cơ cấu dân số trẻ, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam cải thiện, ý thức quan tâm tới sức khỏe gia tăng và đặc biệt là thói quen mua thuốc không kê đơn của người dân Việt Nam – là những động lực thúc đẩy ngành dược nói chung và bán lẻ dược phẩm nói riêng phát triển.

Thị trường bán lẻ dược phẩm đầy tiềm năng

Chính vì vậy, thị trường bán lẻ dược phẩm của Việt Nam hiện tại sôi động hơn bao giờ hết khi chứng kiến sự tham gia của nhiều thành phần, trong đó đáng kể nhất là các công ty chuyên bán lẻ dược phẩm theo mô hình chuỗi nhà thuốc như Phano (khoảng 60 nhà thuốc), Pharmacity (39 nhà thuốc), Vistar (khoảng 20 nhà thuốc), … và Thế giới di động trong tương lai gần. Cuộc chiến này được dự báo sẽ chuyển biến theo chiều hướng có lợi cho mô hình chuỗi nhà thuốc hiện đại bởi các quy định ngày càng siết chặt của ngành y tế, và xu hướng của người tiêu dùng. Hiện trạng này đang đặt hàng chục ngàn nhà thuốc truyền thống trên khắp cả nước do các dược sĩ lập ra vào thế khó xử: hoặc chấp nhận bị thâu tóm hoặc đổi thay để tồn tại!

2. Giải pháp cho các nhà thuốc truyền thống

Nhà  thuốc truyền thống là hình thức đã tồn tại từ rất lâu, trở thành thân thuộc và là lựa chọn của hầu hết người dân khi đau ốm. Nhưng khi đứng trước sự tấn công dồn dập của các đại gia bán lẻ với thế mạnh cả về nguồn tài chính, chiến lược xây dựng thương hiệu và kinh nghiệm quản lí; các nhà thuốc truyền thống cần vạch được ra cho mình kế hoạch quản lí, theo dõi sát sao mọi hoạt động của nhà thuốc cũng như chăm sóc khách hàng. Và một công cụ hỗ trợ các nhà thuốc đương đầu với thử thách này là vô cùng cần thiết.

Phần mềm quản lí nhà thuốc là công cụ đắc lực hỗ trợ nhà thuốc lẻ

Hiểu được nhu cầu đó, rất nhiều công cụ hỗ trợ quản lí nhà thuốc ra đời – EZ Pharma là một trong số đó. Nổi bật giữa một rừng công cụ hỗ trợ quản lí nhà thuốc với giao diện thân thiện dễ sử dụng, những tính năng hữu ích và toàn diện như quản lí nhập kho, xuất kho, kiểm kho, cùng với danh mục hơn 1000 sản phẩm có sẵn, cơ sở dữ liệu khách hàng tiện ích, EZ Pharma vẫn đang là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ các nhà thuốc mỗi ngày.

Hãy đăng kí sử dụng EZ Pharma ngay tại đây để sẵn sàng đương đầu cùng những thử thách mới!

EZ Pharma – Đồng hành cùng nhà thuốc!

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe