Các thuốc không dùng cho trẻ nhỏ

Trên thực tế, khi trẻ bị ốm, việc đầu tiên bố mẹ thường nghĩ tới là tự đến hiệu thuốc mua thuốc cho con uống. Điều này rất nguy hiểm vì không phải thuốc nào cũng có thể sử dụng cho trẻ em vì những hậu quả nặng nề mà nó để lại.


913

1. Aspirin

Aspirin có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Trẻ em lại thường rất hay bị sốt nên nhiều bố mẹ tự ý mua aspirin về cho con dùng, nhưng điều này lại vô cùng nguy hiểm vì khi trẻ em dùng aspirin có thể có những bất lợi sau: tăng nguy cơ viêm loét dạ dày (do thuốc gây hại dạ dày mà niêm mạc dạ dày ở trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện); gây rối loạn cân bằng đông máu đặc biệt nếu trẻ nhỏ đang bị sốt xuất huyết mà uống aspirin sẽ làm xuất huyết trở nên trầm trọng, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc dùng aspirin có thể làm suy hô hấp. Đối với những trẻ bị hen, suyễn nếu dùng aspirin sẽ làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, khi dùng aspirin có thể gây ra hội chứng Reye ở trẻ. Hội chứng Reye là một bệnh rất hiếm gặp, có liên quan trực tiếp đến não và gan… sẽ gây ra hiện tượng phù não, thoái hóa tế bào thần kinh não, suy gan… bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài ngày hoặc trở thành tàn phế suốt đời. Vì vậy không nên dùng aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi, trừ khi có sự kê toa của bác sĩ.

Aspirin có thể gây Hội chứng Reye ở trẻ

2. Tetracyclin

Tetracyclin thường được dùng để uống khi điều trị nhiễm khuẩn toàn thân. Nhưng do việc sử dụng các thuốc nhóm tetracyclin, trong quá trình phát triển của răng có thể gây biến màu răng vĩnh viễn (vàng, xám, nâu), giảm sản men răng, ức chế sự phát triển xương (ảnh hưởng tới sự phát triển của xương), thuốc còn làm căng thóp ở trẻ sơ sinh… nên không dùng tetracyclin cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 8 tuổi.

Hậu quả vĩnh viễn trên răng gây ra do dùng tetracyclin trên trẻ

3. Cloramphenicol

Đây cũng là một trong những kháng sinh rất quen thuộc. Tuy nhiên một trong những bất lợi nghiêm trọng của thuốc là gây ức chế tủy xương. Nếu dùng kéo dài có thể gây suy tủy, thiếu máu không hồi phục. Tình trạng thiếu máu không tái tạo, thiếu máu giảm sản, giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu hạt đã xảy ra cả trong hoặc sau khi điều trị ngắn hoặc kéo dài cloramphenicol. Điều nguy hiểm hơn là thuốc có thể gây “hội chứng xanh xám” cho trẻ sơ sinh nhất là trẻ đẻ non (thiếu tháng) với biểu hiện bỏ ăn, trướng bụng, có hoặc không có nôn, xanh tím tiến triển, trụy mạch có thể kèm theo rối loạn hô hấp, tử vong có thể xảy ra trong vòng vài giờ.

4. Lời khuyên

Ngoài các thuốc trên còn rất nhiều thuốc khác có chống chỉ định hoặc phải dùng rất thận trọng trên đối tượng là trẻ em. Vì vậy, khi trẻ bị ốm, nhất thiết phải đưa trẻ đến khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế để được dùng thuốc thích hợp, hiệu quả và an toàn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị bệnh cho trẻ  hoặc dùng theo lời mách bảo của người khác.

Trước khi dùng bất cứ một thuốc nào (nhất là các thuốc không kê đơn) cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Vì những thuốc nào “chống chỉ định” (không được dùng) hoặc thận trọng dùng cho đối tượng là trẻ em, thậm chí tới từng lứa tuổi đều được ghi rõ trong tờ hướng dẫn sử dụng này. Nếu đọc kỹ sẽ giúp bố mẹ tránh được những bất lợi cho trẻ.

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe