Căn bệnh của Lý Liên Kiệt nguy hiểm thế nào?


715

Mắc bệnh cường giáp trạng, Lý Liên Kiệt đã dự đoán ngày qua đời không còn xa. Ở tuổi 53, sắc vóc của anh như một cụ già 70 với gương mặt nhăn nheo và thân hình phát tướng.

Hình ảnh mới của Lý Liên Kiệt khiến người hâm mộ anh xót xa. Tờ QQ cho rằng ở tuổi ngoài ngũ tuần, tài tử họ Lý tóc đã bạc gần hết, gương mặt tái nhợt, ngoại hình như người ở tuổi 70.

Nguồn tin thân cận chia sẻ trên QQ tiết lộ bệnh cường giáp trạng của nam diễn viên đã biến chứng vào tim và xương. Không chỉ gây ra hiện tượng nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, vùng xương sống Lý Liên Kiệt cũng khó giữ thẳng.

Tình hình bệnh tật cùng những lời căn dặn của nam diễn viên khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng. Họ thắc mắc không hiểu cường giáp trạng là căn bệnh như thế nào mà có thể tàn phá cơ thể con người đến vậy?

Theo y học, đây đúng hơn là một hội chứng chứ không phải là bệnh. Nó tập hợp các triệu chứng do nhiều bệnh gây nên, trong đó có bệnh bướu giáp trạng.

Các biểu hiện hay gặp của bệnh là bướu cổ kèm triệu chứng tăng chuyển hóa: ăn nhiều, uống nhiều, gầy nhanh (trong một thời gian ngắn, người bệnh có thể sụt đến hơn 10kg), nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi nhiều, trong người luôn có cảm giác nóng nảy, bực tức, khó ngủ, rối loạn kinh nguyệt, giảm đam mê tình dục…

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh cường giáp như: Hội chứng basedow, bướu giáp đa nhân hóa độc, viêm giáp bán cấp, cường giáp do quá tải iod, cường giáp do dùng thuốc…

Bạn có thể bị cường giáp khi mắc phải hội chứng Graves. Graves là một rối loạn tự miễn dịch khi các kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch sẽ kích thích tuyến giáp để tạo ra quá nhiều thyroxine. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới bệnh cường giáp.

Bên cạnh đó, những người mắc phải các vấn đề như u tuyến độc, bướu cổ đa nhân độc hại, bệnh Plummer cũng rất dễ bị cường giáp. Khi mắc những bệnh trên, một hoặc nhiều u tuyến của tuyến giáp sản xuất quá nhiều thyroxine dẫn tới thừa hormon này trong cơ thể.

Nếu bạn bất ngờ bị viêm tuyến giáp cũng rất dễ dẫn tới mắc phải bệnh cường giáp. Thực tế, đôi khi tuyến giáp có thể bỗng dưng bị viêm vì lý do không rõ ràng. Viêm nhiễm có thể gây ra dư thừa hormone tuyến giáp được lưu trữ trong tuyến rò rỉ vào máu gây ra bệnh.

Ngoài ra, một người bình thường cũng có thể bị cường giáp do sử dụng một số loại thuốc. Bạn hoàn toàn có nguy cơ bị cường giáp do thừa iot, dó sử dụng thuốc amiodarone, dopamin, glucocorticoid, furosemide…

Lý Liên Kiệt bị phát hiện có bệnh cường giáp từ năm 2010. Căn bệnh khiến anh phát phì nhanh chóng, bị lồi mắt và nhiều biến chứng khác.

Theo đúng đặc điểm phát tác của hội chứng này, dù thời gian mang bệnh chưa lâu nhưng chuyển biến của nó biểu hiện ra nhanh chóng. Chỉ vài tháng sau khi vua kungfu phát hiện bị hội chứng cường giáp, toàn bộ thể lực của ông đã kém đi trông thấy.

Trong lần cuối cùng gần đây nhất, người hâm mộ đã không khỏi sửng sốt khi nhìn thấy ông xuất hiện với bộ dạng khá tiều tụy, gương mặt nhăn nheo, khắc khổ, ánh mắt bi quan và mệt mỏi.

Lý Liên Kiệt sinh năm 1963 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, diễn viên quen thuộc trên màn ảnh, được mệnh danh là ông hoàng võ thuật. Từ năm 1975-1979, tài tử dành thời gian tập luyện võ thuật. Năm 1982, nhờ vai diễn Giác Viễn hòa thượng trong Thiếu Lâm Tự, tên tuổi Lý Liên Kiệt vang danh toàn châu Á và ra thế giới.

Theo dantri.com.vn

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe