Cận thị giả do mắt làm việc quá sức


715

Một vài bạn trẻ thấy mắt nhìn kém hẳn sau đợt thi. Có người thấy mỏi mắt, nhức mắt khi làm việc nhiều, đeo thử kính cận của người khác thấy sáng hơn. Rất nhiều người sẽ nghĩ là họ bị cận thị, thực sự không phải vậy.

Mặc dù phương pháp điều trị cận giả khá đơn giản nhưng các bác sĩ khuyến cáo nếu không kịp thời có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ cho mắt thì rất có khả năng cận giả sẽ trở thành cận thật.

Do mắt làm việc quá nhiều

Trong suốt đợt thi học kỳ, Hồng Minh, sinh viên Đại học Luật lại chuyển sang chế độ làm việc đêm từ khoảng 23h trở đi. Hết kỳ thi, thấy mắt có dấu hiệu mệt mỏi, khó nhìn xa, Minh cho là mình bị cận và đi đo mắt. Kết quả đo mắt cho biết Minh đã bị cận thị. Khi sử dụng kính, Minh cũng thấy nhìn rõ hơn hẳn. Nhưng chỉ một tuần sau, Minh cảm thấy chóng mặt. Nghĩ là do chưa quen đeo kính nên Minh không đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không dứt sau một thời gian. Lúc đó, Minh mới tìm đến bác sĩ chuyên khoa và biết mình chỉ mắc chứng cận giả.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương, giải thích cận thị giả không phải là một chứng hiếm gặp. Nhiều người thấy mỏi mắt, nhức mắt khi làm việc nhiều, đeo thử kính cận của người khác thấy sáng hơn nên nghĩ là mình bị cận thị. Thực ra, họ chỉ mắc chứng giả cận thị. Chỉ cần sau đó có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các vitamin cho mắt là thị lực có thể trở lại bình thường.

Muốn xác định cận thị giả, nhất định phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa.
Giả cận thị không phải là bệnh lý cố hữu mà là những rối loạn thoáng qua ở mắt. Triệu chứng chủ yếu của giả cận cũng giống như biểu hiện của bệnh cận thị. Đó là khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần hay còn gọi là hiện tượng mệt mỏi thị giác.

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương, hiện tượng cận giả thường rơi vào đối tượng học sinh – sinh viên. Nhất là vào các đợt thi, lịch học và ôn thi dày đặc. Thêm vào đó, các đối tượng này cũng thường duy trì thói quen “ngủ ngày cày đêm”, mắt phải làm việc liên tục không được nghỉ ngơi nên dễ rất đến hiện tượng cận giả.

Ngoài ra, nếu mắt phải làm việc trong 7 tiếng nhìn gần liên tục cũng là một yếu tố dễ gây ra cận thị giả. Một thực nghiệm cũng cho kết quả, khi nhìn gần liên tục trong 7 tiếng, khoảng 60% đối tượng tham gia bị cận thị ít nhất là -0,5D.

Có thể trở thành cận thật

Bác sĩ Hoàng Cương cũng cho biết đối với chứng giả cận thị, việc điều trị cũng tương đối đơn giản.Tuy nhiên, nếu bị cận thị giả mà bệnh nhân không được điều trị kịp thời hay không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khiến cho mắt phải liên tục làm việc trong một thời gian dài thì rất có thể sẽ dẫn đến suy nhược, trở thành cận thị thật.

Nguyên nhân đều là do mắt phải làm việc quá lâu mà không được nghỉ ngơi nên chỉ cần điều chỉnh chế độ làm việc, giữ khoảng cách nhìn cho đúng là mắt có thể nhìn lại bình thường mà không cần đến kính. Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng một số thuốc bổ sung vitamin để giúp đôi mắt đỡ mệt mỏi. Mặc dù việc điều trị khá đơn giản nhưng bác sĩ Cương khuyến cáo khi có dấu hiệu, người bệnh phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa, nhỏ atropin mới có thể xác định chính xác người bệnh bị cận thị giả hay cận thị thật.

Nếu chỉ đo mắt thông thường, người bệnh sẽ rất dễ nhầm lẫn do số đo mắt trên máy cũng xác định người bệnh bị cận. Khi đeo kính, thị lực có thể cải thiện nhất thời. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian được nghỉ ngơi, mắt sẽ trở lại bình thường. Lúc này, bệnh nhân có thể nhìn như bình thường mà không cần kính. Nếu tiếp tục đeo kính, người bệnh có thể sẽ có cảm giác chóng mặt, buồn nôn do mắt lúc này không thích ứng với kính.

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên với những người thường xuyên làm việc với máy vi tính, cứ 45 phút lại cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra không gian thoáng, rộng khoảng vài phút. Khi mỏi mắt, có thể dùng tay mát xa nhẹ vùng quanh mắt…

Theo Lan Hương . Đất việt

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe