Gai gót chân

Nguyễn Phi

ngày gửi : 02:13 04/05/2021 Nội

Em bị đau gót chân khoảng nửa năm nay, đau gót nhiều lên khi ngủ dậy và ảnh hưởng đến việc chạy bộ hay đá bóng. Em đi chụp X quang và có hình ảnh gai gót chân trái. Em xin hướng điều trị của bác sĩ với ạ

Hà Ngọc Cường

Chào bạn do mình không được xem phim Xquang xương bàn chân trái của bạn nên chúng mình có đôi chút thiếu thông tin. 

Tuy nhiên nếu dựa trên chẩn đoán của Xquang mà bạn cung cấp thì nếu bạn bị Gai gót xương bàn chân trái thì mình sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản như sau :

Về định nghĩa

Gai gót chân thật ra là cách gọi thông dụng cho một từ y khoa dài dòng hơn, người ta gọi là "viêm cân gan chân". Các bạn xem trên hình sẽ thấy một phần dây chằng nối từ xương gót đến phía mặt dưới của lòng bàn chân ở khớp bàn, ngón chân, giúp cho bàn chân có hình cong và có độ đàn hồi nhất định để bệnh nhân đi lại. Khi nào chân bị viêm thì quá trình viêm sẽ xảy ra khiến cho bệnh nhân đau.

Viêm cân gan chân hay gai gót chân thường xảy ra ở cả hai giới và thường ở độ tuổi trung niên (trên 40 tuổi) vì nó liên quan đến chế độ sinh hoạt của người bệnh, thói quen vận động cũng như chấn thương nếu có trước đó.

Ví dụ, giống như người có thói quen nhảy từ trên cao xuống, đchân không trên những vùng đất không được bằng phẳng, có sỏi đá... Thâm chí, nhiều bệnh nhân cũng chẳng cần đi bộ nhiều cũng vẫn có thể bị gai gót chân.
Tóm lại, nếu có yếu tố nguyên nhân, người ta rất dễ chấp nhận. Một số bệnh nhân bảo em không làm gì cả, tại sao em cũng đau thì những trường hợp đó cũng là vô căn thôi, cũng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sẽ gặp ở những người độ tuổi 40 - 45 trở lên hoặc phụ nữ lớn tuổi. Cấu trúc giải phẫu vùng xương, vùng cân gan chân sẽ có lớp mô đệm. Khi lớn tuổi, lớp mô đệm mỏng lại, sự đàn hồi giảm đi, gót chân sẽ dễ bị chấn thương hơn. Từ đó, dẫn đến tình trạng viêm cân gan chân hay gai gót chân.

Triệu chứng của gai gót chân

Triệu chứng đơn giản là bệnh nhân sẽ thốn ở mé phía sau chân (ở trên phim mình thấy hơi nhô một chút). Đặc trưng nhất là bệnh nhân xuất hiện cơn đau vào buổi sáng khi thức dậy, đặt bàn chân xuống đất, cảm giác như có cái gai hoặc như đạp lên vỏ sầu riêng, thốn lên tới tim óc  khiến cho người bệnh rất sợ. Giống như câu “bệnh khớp đớp vào tim”, người ta hay bảo hay là bị đau tim nhưng không phải, hơi ngược ngạo khi mà đi một hồi khoảng 15 phút sau đó thì triệu chứng này giảm lại, có nhiều người sẽ hết hoàn toàn, cũng có những người đau âm ỉ, nhưng với cường độ dễ chịu hơn so với lúc ban đầu khi đặt chân xuống giường rất nhiều. Các triệu chứng này không dễ lẫn lộn với các nguyên nhân khác lắm vì rất đặc trưng, ngay dưới gót chân và giảm nếu bệnh nhân đi lại.

Với hình ảnh trên X- quang, chụp hình lên thấy có những chỗ xương hay gai xương đôi khi nằm sau xương gót, ở vùng gân gót nhiều hơn thì có thể chẩn đoán là một bệnh lý khác nặng nề hơn rất nhiều, là bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên các bạn đừng quá sợ hãi vì bệnh đó sẽ gặp ở nam giới trẻ tuổi và kèm nhiều triệu chứng khác chứ không đơn thuần chỉ đau vào buổi sáng khi bước xuống đâu, nên đừng căng thẳng quá về bệnh lý này, các bạn nhé.

Điều trị gai gót chân : 

Là một hỏi rất dễ nhưng cũng rất khó. Và cũng không thể có một câu trả lời chính xác được, các bạn ạ. Đặc biệt trong những bệnh lý viêm cân gan chân, viêm gân, sự đáp ứng sẽ khác nhau, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Phương pháp điều trị thật ra cũng chỉ là phương pháp nội khoa mà thôi. Nghĩa là chúng ta cũng sẽ uống thuốc kháng viêm, giảm đau tùy theo cơ địa. Và cái này tôi không khuyến khích các bạn tự điều trị, bởi vì việc dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau cũng phụ thuộc vào các bệnh lý khác kèm theo như tăng huyết áp, đáo tháo đường, viêm dạ dày trong thời gian điều trị nội khoa kèm theo những biện pháp hỗ trợ nhằm tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp giữa cân gan chân và mặt đất cứng, những vật thể cứng chẳng hạn mà không bớt có thể tiêm corticoid tại chỗ, nhưng không dùng để uống toàn thân.

Một số các liệu trình điều trị sẽ không có câu trả lời chính xác nhưng bác sĩ sẽ thay đổi nhóm thuốc phù hợp với bệnh nhân và kèm theo tư vấn cũng như còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nó sẽ khác nhau hoàn toàn. Nhưng không kéo dài quá lâu, có thể từ 1- 2 tuần và can thiệp ngoại khoa không đặt ra ở đây. Nhiều người hỏi tại sao bác sĩ không cho em mổ, nạo gai đó coi có hết đau hay không, nhưng như tôi nói trong câu đầu tiên, việc hình thành cái gai, kích thước cái gai hoàn toàn không phải là nguyên nhân để làm cho mình đau ít hay nhiều. Như vậy, việc mổ, đục cái gai ấy hoàn toàn không cần thiết và bệnh thì cũng có thể sẽ dễ tái phát. Có những người cả đời chỉ bị 1 lần những cũng có người bị đi bị lại… Rõ ràng, do mình thay đổi chế độ sinh hoạt, những dụng cụ hỗ trợ thì bệnh sẽ ít tái phát hơn.

Lưu ý khi điều trị

Bác sĩ sẽ không muốn bệnh nhân yên tâm khi điều trị bằng corticoid bằng bất cứ lý do gì. Corticoid trong bệnh lý này không được khuyến khích sử dụng nhất là bằng đường uống, không có tác dụng gì hết. Thường uống thuốc giảm viêm, giảm đau không bớt thì tiêm corticoid tại chỗ, nhưng phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện và hết sức thận trọng vì bàn chân mình rất dơ do tiếp xúc với mặt đất. Bản thân corticoid khi tiêm vào khớp, vào gân dễ gây ra những biến chứng như đứt dây chằng gân cơ tại chỗ, teo cơ hoặc nhiễm trùng nên việc tiêm corticoid không phải là phương pháp điều trị đầu tiên và có thể lặp đi lặp lại bất cứ lúc nào. Các bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để xem xét khi cần thiết và không nên lạm dụng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Chắc chắn khi chưa bị bệnh, chúng ta nên phòng ngừa: tránh các tư thế vui đùa như nhảy trên cao xuống mặt đất cứng, tránh chơi các môn thể thao mà không có đôi giày phù hợp như chạy mà đi đôi giày đế mỏng, không có độ đàn hồi thì ít nhiều bên dưới bàn chân sẽ bị ảnh hưởng, những dây chằng chịu áp lực tác động lên. Còn trong sinh hoạt hằng ngày, các bạn nên có đôi dép mềm, dép mút cao su có dộ dày tương đối khoảng 2-3 phân, tăng thêm độ đàn hồi ngoài mô đệm dưới lòng bàn chân của mình, tránh bớt những áp lực lên trên nó thì hy vọng các bạn sẽ không phải gặp bác sĩ Trân về vấn đề bị đau vùng gót chân.

Tránh những chấn thương trên vùng gót chân như đi chân không, đi trên nền đất cứng, không bằng phẳng, không mang giày dép để bảo trợ hoặc những em nữ mang giày búp bê quá thấp làm giảm độ đàn hồi.

Các bạn chơi thể thao hãy cố gắng mang đôi giày phù hợp với các môn thể thao của mình, nên khởi động thật kỹ vùng cổ chân để tránh những tổn thương. Trong nhà cũng nên có một đôi dép.
Chú ý là khi chưa đau nhưng các động tác mà bác sĩ Trân chỉ cũng rất cần thiết để bảo vệ gân cơ và dây chằng, còn khi đợi đau mới làm thì đã muộn.
Xin được phép nhắc chút xíu là các bạn đừng quá căng thẳng khi chụp hình thấy có gai gót. Gai to hay gai bé không làm mình đau ít hay nhiều, chỉ khi nào quá trình viêm xảy ra có những yếu tố thuận lợi kèm theo những triệu chứng đau. Câu hỏi đặt ra là tại sao trước giờ mình không đau, bây giờ lại đau? Nói vậy để các bạn đừng quá căng thẳng, không cần chụp để kiểm tra lại xem cái gai còn hay không, các bạn nhé.

 

 

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 09:13 04/05/2021
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ