Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con tránh bị xâm hại tình dục ?


768

Ngoài việc cha mẹ luôn bao bọc, dõi theo con, cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình là dạy cho trẻ những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng phòng tránh xâm hại ngay từ khi trẻ còn nhỏ để có thể hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị lạm dụng. Tùy theo độ tuổi và sự hiểu biết của các bé mà cha mẹ có thể dạy cho bé những kỹ năng dù đơn giản nhất nhưng vẫn có thể tạo được hiệu quả giúp các bé tự bảo vệ mình.

 Giáo dục giới tính cho trẻ: Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần phải trang bị cho bé tốt nhất có thể những kiến thức cần thiết và kỹ năng sinh tồn, trong đó không thể bỏ qua kỹ năng giáo dục giới tính. Việc dạy cho trẻ kiến thức về giới tính không chỉ là biết phân biệt sự khác nhau giữa cơ thể của bé trai và bé gái hay trẻ con sinh ra từ đâu mà điều quan trọng hơn cả là dạy bé biết yêu thương, trân trọng cơ thể mình.

– Dạy trẻ về các vùng nhạy cảm và không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm: Kỹ năng thứ hai mà cha mẹ nên dạy cho trẻ là hướng dẫn con nhận biết về các vùng nhạy cảm và bộ phận sinh dục trên cơ thể mình. Bởi lẽ, nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá ngây thơ và thiếu hiểu biết. Cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho bé biết cách bảo vệ chúng trước sự động chạm của người khác. Trẻ không được cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve.

Giáo dục giới tính cho trẻ là việc không thể bỏ qua đối với cha mẹ

– Hãy lắng nghe con thay vì nạt nộBên cạnh việc trang bị kiến thức cho con, các bậc phụ huynh cũng phải thường xuyên quan sát con để nhận biết những dấu hiệu bất thường. Bởi thực tế có những đứa trẻ bị xâm hại tình dục nhưng không dám nói, cứ giữ nỗi sợ hãi trong lòng, dẫn đến sự tổn thương tinh thần sâu sắc. nếu con nhận được quà từ người đặc biệt, cáu bẳn, bất cần, ngủ mơ la hét, đập phá… thì bố mẹ đừng vội nạt nộ con mà hay lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với con. “Hãy lắng nghe khi con tìm đến với bạn. Nên nhớ con chúng ta không làm điều gì sai. Sai là chúng ta chưa làm hết khả năng để bảo vệ con.

Hãy luôn lắng nghe tâm sự của con

Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hay nhờ sự giúp đỡ của mọi ngườiĐể đề phòng trường hợp không may trẻ bị kẻ xấu lợi dụng, tấn công, cha mẹ nên đưa ra các giả thiết và hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Bạn có thể dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn để cầu cứu những người xung quanh. Nên chú ý rằng do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn.

Dạy trẻ cách nhờ sự giúp đỡ của người khác khi gặp nguy hiểm

Vì vậy bạn cần dạy con nên dùng sự thông minh, nhanh trí và những kỹ năng cần thiết mới có thể giúp trẻ tránh khỏi xâm hại tình dục. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe