Chăm sóc sức khỏe chủ động – Phòng bệnh cho cả gia đình

Theo thống kê của WHO, hơn 60% số ca tử vong do bệnh tật trên thế giới là do các bệnh mạn tính không lây nhiễm. Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế - xã hội, xu hướng bệnh tật cũng thay đổi, sự bùng phát của các bệnh mạn tính không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì,... rất đáng báo động. Vậy làm thế nào để chủ động phòng ngừa, kiểm soát các biến chứng của các bệnh mạn tính cho bản thân và cả gia đình là mối quan tâm của rất nhiều người dân.


886

 

1. CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG là gì?

            Chăm sóc sức khỏe chủ động là một xu hướng mới trong lĩnh vực Y tế – Chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Trong đó, bệnh nhân và người thân, con cái của bệnh nhân có thể chủ động theo dõi, nắm bắt tình trạng sức khỏe để có được những tác động, xử trí kịp thời.

Chăm sóc sức khỏe chủ động – một xu hướng mới trong lĩnh vực Y tế

 

2. Tại sao phải CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG?

Điều quan trọng nhất để giải quyết mọi vấn đề về sức khỏe là ý thức chủ động của chính con người trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, với chiến lược “Chăm sóc sức khỏe chủ động”, ta có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề sức khỏe của bản thân và gia đình. Từ xa xưa, nhân dân ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – đó cũng chính là mục tiêu cốt lõi của CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG.

  • Chủ động ăn uống, tập luyện khoa học hàng ngày giúp chúng ta phòng tránh được bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống và vận động như béo phì, các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,…
  • Kiểm tra sức khỏe định kì giúp phát hiện sớm bệnh tật để có tác động kịp thời. Ví dụ bệnh nhân tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu nếu được phát hiện sớm thì chỉ cần can thiệp vào chế độ dinh dưỡng và vận động mà không cần dùng thuốc, và quan trọng nhất là ngăn ngừa được các biến chứng tim mạch về sau.
  • Với những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, việc theo dõi thường xuyên và liên tục là vô cùng quan trọng. Vì nó không chỉ giúp theo dõi tình trạng bệnh, mà còn đánh giá hiệu quả điều trị, cho phép xác định hướng điều trị tiếp theo và đặc biệt là phát hiện và ngăn ngừa biến chứng.
Lợi ích từ chăm sóc sức khỏe chủ động

 

3. CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG với sự hỗ trợ của BÁC SĨ GIA ĐÌNH

Cũng tương tự như chiến lược chăm sóc sức khỏe chủ động, bác sĩ gia đình vốn đã rất quen thuộc ở các nước phát triển nhưng lại còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Bác sĩ gia đình là một mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược chăm sóc sức khỏe chủ động.

  • Ăn uống, tập luyện như thế nào là khoa học? Sẽ là rất khó để một người không có chuyên môn trả lời câu hỏi này nhưng lại vô cùng dễ dàng với bác sĩ gia đình. Bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện tối ưu cho cả gia đình bạn.
  • Hàng tháng, hàng quý, hàng năm, bác sĩ gia đình sẽ nhắc nhở và tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì cho cả gia đình bạn, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Ví dụ ông bà cần kiểm tra thêm mỡ máu, bố cần định lượng thêm men gan, hay các con cần kiểm tra thêm chức năng hô hấp. Tất cả sẽ được bác sĩ gia đình tư vấn, sắp xếp và tiến hành một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác.
  • Với những trường hợp mắc bệnh mạn tính, bác sĩ gia đình còn quan trọng hơn nữa. Chính bác sĩ gia đình sẽ là người điều trị, theo dõi tình trạng sức khỏe, tiến triển bệnh tật, phát hiện bất thường và đưa ra lời khuyên kịp thời cho bệnh nhân. Giả sử bạn phát hiện huyết áp của mình tăng cao đột ngột, bạn có thể báo cho bác sĩ gia đình để có điều chỉnh hợp lí. Sẽ không ai hiểu tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn bằng chính bác sĩ gia đình – người theo dõi sức khỏe gia đình bạn trong một thời gian dài, vì vậy lời khuyên từ bác sĩ gia đình là vô cùng giá trị
Sự hỗ trợ của bác sĩ gia đình là vô cùng quan trọng

4. Tạm kết

Đối mặt với hiện trạng bệnh mạn tính không lây nhiễm bùng nổ trong suốt thập kỉ qua, cùng với sự phát triển của dân trí và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho gia đình, chắc chắn rằng, trong thời gian tới, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG và BÁC SĨ GIA ĐÌNH sẽ yếu tố không thể thiếu với mỗi gia đình Việt.

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe