CHO CON BÚ ĐÚNG CÁCH LIỆU CÓ ĐƠN GIẢN NHƯ CÁC MẸ NGHĨ?


1.046

Các bà mẹ thường nghĩ cho trẻ bú là chuyện khá đơn giản, nhưng cho bé bú đúng cách liệu có dễ dàng như bạn nghĩ. Trên thực tế thì có rất nhiều bà mẹ cho con bú nhưng chưa thực sự đúng khiến bé bị hóc, sặc hay không hấp thu tốt nhất nguồn sữa mẹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy cho bé bú như thế nào mới đúng, các mẹ hãy cùng thử tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Ecomedic.

Tư thế cho con bú

Để có tư thế cho con bú đúng, các mẹ hãy thư giãn bằng cách ngồi hoặc nằm thoải mái và lưng được tựa vững (có thể kê gối, chăn…). Khi tư thế đã được thoải mái, các mẹ tiến hành đặt bé sao cho:

  •         Thân bé áp sát vào mẹ
  •         Tay và cánh tay mẹ phải đỡ toàn thân trẻ (không chỉ đỡ đầu và vai)
  •         Đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng (không cong vẹo, nhưng đầu hơi nghiêng về sau)
  •         Mặt bé đối diện với vú mẹ, không nằm ngang ngực hoặc bụng mẹ và bé có thể nhìn thấy mặt mẹ

Một số tư thế cho con bú đúng cách

Các bước cho bé ngậm bắt bú

Đưa mũi của bé lên ngang hàng với đầu vú, lấy ngón tay hoặc đầu vú gõ nhẹ vào môi bé để bé há miệng ra, chờ đến khi bé há miệng rộng thì đưa đầu vú vào miệng bé. Đảm bảo bé ngậm đầy miệng bầu vú có thể bao phủ gần hết quầng vú.

Khi bé ngậm bắt vú đúng:

  • Miệng bé mở rộng
  • Phần quầng vú trên miệng bé còn nhiều hơn phần dưới
  • Môi dưới hướng ra ngoài
  • Cằm bé chạm vào vú mẹ

Cho bé bú hết một bên mới chuyển sang bên kia

Khi cho bé bú, các mẹ nên để bé bú hết một bên (cho đến khi cảm thấy vú xẹp) rồi mới chuyển sang bên kia. Lý giải cho việc này là bởi sữa mẹ có hai loại: sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu là sữa tiết ra đầu bữa bú có nhiều vitamin và nhiều nước giúp trẻ hết khát. Sau khi bé bú một lúc, sữa cuối được tiết ra có màu đục hơn và chứa nhiều chất béo cung cấp năng lượng cho bé phát triển. Bé cần bú cả sữa đầu và sữa cuối để đảm bảo bé nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin. Không nên để bé bú một lúc chưa hết sữa mà đã chuyển bên, như vậy bé chỉ bú toàn sữa đầu và sẽ thiếu chất dinh dưỡng.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi

Một số bà mẹ thường cho con bú kết hợp với dùng sữa ngoài ngay từ khi bé còn dưới 6 tháng tuổi. Điều này là không nên bởi dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Hơn nữa, trong 6 tháng đầu sữa mẹ chứa đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần để cung cấp năng lượng cho sự phát triển của bé mà không cần dùng đến sữa ngoài.

Như vậy, các mẹ nên cho trẻ bú tiếp tục từ tháng thứ 7 đến 24 tháng tuổi. Vì trong sữa mẹ ngoài chất dinh dưỡng còn chứa rất nhiều kháng thể  giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Ngoài ra từ tháng thứ 7, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn thêm sữa ngoài vì lúc này sữa mẹ không đủ cung cấp năng lượng cho sự phát triển của trẻ do nhu cầu năng lượng của trẻ tăng lên.

Nguồn: Tổng hợp

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe