Cho trẻ ăn bánh Trung thu thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh trung thu là loại bánh truyền thống, được sản xuất và sử dụng vào mỗi dịp trung thu hàng năm.Tuy nhiên, với độ ngọt cao và mức độ an toàn của nguyên liệu có thể khiến bánh trung thu không tốt cho sức khỏe trẻ em, cả trước mắt và lâu dài.


793

1. Về góc độ dinh dưỡng

Trong bánh Trung thu có rất nhiều đường và chất béo (trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng). Ngoài việc tạo ra hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản bánh dùng được lâu hơn. Về thành phần dinh dưỡng:

  • Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g: cung cấp 566 Kcal; 16,3g đạm; 6,6g lipid; 110,2g glucid (năng lượng nhiều hơn 5 chiếc đùi gà rán)
Năng lượng của 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm bằng 5 chiếc đùi gà rán
  • Một chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g: cung cấp 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần bát phở bò)
Năng lượng của 1 chiếc bánh dẻo nhân trứng đậu xanh bằng 2 bát phở bò
  • Một cái bánh nướng nhân thập cẩm khoảng 176g: cung cấp 706 Kcal; 18g đạm; 31,5g lipid và 87,5g glucid (năng lượng tương đương 2 chiếc bánh hăm-bơ-gơ 2 lớp phô-mai)
Năng lượng 1 chiếc bánh nướng nhân thập cẩm bằng 2 chiếc bánh hamburger
  • Một chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g: cung cấp 648 Kcal; 19,5g protid; 27,5g lipid; 80,6g glucid. Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh nên dễ gây tăng nhanh đường huyết.
Năng lượng của 1 chiếc bánh nướng nhân trứng bằng 3 bát cơm
  • Với loại bánh Trung thu 2 trứng, năng lượng còn nhiều hơn thế.
Năng lượng của 1 chiếc bánh Trung thu 2 trứng

Vì vậy, nếu ăn quá nhiều, trẻ béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường. Còn ở trẻ biếng ăn, khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính, càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng. Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại, chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng là có chút acid béo không no có lợi. Lượng chất béo trong 1 chiếc bánh trung thu bằng 1 – 2 lần lượng chất béo trong 1 bát phở bò hoặc phở gà. Chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật, nếu bảo quản không tốt chúng dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc. Vitamin và chất khoáng trong bánh không nhiều lắm, đồng thời qua chế biến và bảo quản cũng đã hao hụt đáng kể.

2. Trẻ nên ăn bánh Trung thu thế nào?

Thông thường, chỉ nên cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Ăn xong trẻ cần súc miệng ngay để không sâu răng, đặc biệt là với bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng gây sâu răng nhiều hơn.

Sau khi ăn bánh Trung thu bé nên súc miệng để tránh sâu răng

Với trẻ béo phì, nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Nếu ăn 1/2 bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh. Nếu không giảm phần cơm thì nên đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Theo: Sức khỏe và đời sống

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe