Cholesterol cao và hậu quả khôn lường

Cholesterol là một loại chất béo (lipid) trong máu, cần thiết để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, tham gia hình thành dịch mật trong tiêu hóa. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol cao lại là một điều đáng lo ngại vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


641

1. Các triệu chứng

Tăng cholesterol không có triệu chứng rõ rệt biểu hiện bên ngoài. Những triệu chứng bạn cảm nhận được như đau đầu, tức ngực chỉ là những hệ quả hoặc triệu chứng của các bệnh thường mắc kèm với tăng cholesterol mà thôi. Vì vậy, xét nghiệm máu vẫn là cách duy nhất để phát hiện tăng cholesterol.

Các loại cholesterol và ngưỡng an toàn

Với những người hút thuốc lá, ít tập thể dục thể thao, béo phì hoặc mắc một số bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường,… rối loạn lipid máu thường gặp với tỉ lệ cao hơn so với những người khác với biểu hiện là sự tăng cao của LDL-C (loại cholesterol xấu) và/hoặc sự giảm hụt của HDL-C (loại cholesterol tốt). Và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng tăng ở những đối tượng này.

2. Các biến chứng

Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch tạo các mảng bám và gây ra xơ vữa động mạch. Những mảng bám này có thể làm giảm lưu lượng máu qua động mạch, thậm chí tắc nghẽn và kết quả là một số bộ phận không nhận đủ máu và oxy để tồn tại và hoạt động. Và dưới đây là một số biến chứng thường gặp – hậu quả của tăng cholesterol.

  • Đau ngực. Nếu các động mạch cung cấp máu cho cơ tim (động mạch vành) bị ảnh hưởng, có thể có biểu hiện đau ngực (đau thắt ngực) và một số triệu chứng khác của bệnh động mạch vành.
Cholesterol cao có thể dẫn tới đau ngực
  • Đau tim. Nếu mảng bám trên thành mạch máu bị rách hoặc vỡ, một cục máu đông có thể hình thành ở khu vực mảng bám – chặn dòng chảy của máu. Nếu dòng máu bị tắc nghẽn này đổ về tim, tim sẽ không đủ “đầu vào” để hoạt động và hình thành cơn đau tim.
  • Đột quỵ. Tương tự như một cơn đau tim, nếu máu chảy đến một phần của bộ não bị chặn bởi một cục máu đông, đột quỵ sẽ xảy ra.
Tắc nghẽn mạch máu là một nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe