Chữa tận gốc viêm tai chảy mủ ở trẻ em


787

Thường các bậc phụ huynh thường bị bỏ sót hoặc không phát hiện ra giai đoạn đầu của viêm tai giữa cấp ở trẻ bởi những triệu chứng của bệnh không đặc trưng và nếu không theo dõi kỹ thì rất khó phát hiện. Giai đoạn viêm tai giữa cấp này nếu phát hiện sớm thì sẽ dễ dàng chưa khỏi hẳn được cho trẻ.

Vậy phải làm thế nào để phát hiện sớm? PGS.TS-BS Đào Minh Tuấn – Phó Viện trưởng Bệnh viện Nhi cho biết các triệu chứng có thể cho thấy trẻ viêm tai giữa cấp là: sốt, ăn kém, hay đập tay vào tay hoặc ngoáy tai, khó ngủ ban đêm. Mặc dù đây là các triệu chứng có thể dễ lẫn với các bệnh khác nhưng các phụ huynh nên để ý ngay từ đầu để đặt ra nghi vấn việc trẻ có thể bị viêm tai giữa và có phương án chữa trị kịp thời.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viêm tai

Tỉ lệ viêm tai giữa ở trẻ rất cao và nguyên nhân thường khó đến từ phía bên ngoài trực tiếp thông qua tai. Giữa tai giữa và tai ngoài được ngăn cách bởi màng nhĩ, do đó chỉ một số trường hợp để nước bẩn vào tai và ứ đọng lâu ngày mới có thể gây ra viêm tai giữa từ bên ngoài.

Vậy nguyên nhân chính do đâu? PGS.TS-BS Đào Minh Tuấn cho biết nguyên nhân chính là do viêm mũi, viêm họng và đặc biệt là viêm VA ở vòm họng. Tai, mũi, họng thông nhau bởi vòi Ơ-xtat (Eustachien tube). Khi viêm họng, mũi nặng mà đặc biệt là viêm VA thì vi khuẩn di chuyển từ mũi và họng lên tai gây viêm tai.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viêm tai 1

Khi có dấu hiệu bị bệnh thì việc đầu tiên nên làm là kiểm tra VA ở vòm họng. Thường VA viêm to quá phát sẽ là nguyên nhân chính và khiến cho bệnh kéo dài dai dẳng và tái mắc. Sau khi nạo VA vòm họng, thường trẻ sẽ khỏi hẳn bệnh viêm tai giữa.

Trong trường hợp viêm tai giữa đã đến giai đoạn chảy mủ, việc sử dụng kháng sinh không còn quá cần thiết nữa mà nên tới bác sĩ để khám và làm các phương pháp dẫn lưu mủ ra ngoài.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe