Có 6 triệu chứng sau bạn nên khám dạ dày ngay


647

Tại Việt Nam, gần 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường khó nhận biết, tuy nhiên khi có 6 triệu chứng dưới đây bạn chắc chắn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám dạ dày.

1. Khó chịu hoặc đau khi ăn đồ chua cay

khó chịu khi ăn đồ chua cay

Người bị bệnh dạ dày thường khó chịu khi ăn đồ chua cay

Khi sử dụng các loại trái cây hay đồ ăn có tính chua và cay, đa số những người bị viêm dạ dày dù nhẹ hay nặng sẽ có cảm giác xót ruột, cồn cào thậm chí là đau dạ dày. Hiện tượng này là do niêm mạc dạ dày tổn thương, do mất lớp nhầy bảo vệ nên rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các đồ chua, cay.

2. Đau bụng trên hoặc vùng thượng vị

Đau bụng trên hoặc vùng thượng vị

Đau bụng trên, vùng thượng vị cảnh báo tổn thương ở dạ dày

Đây là biểu hiện không phải người bệnh viêm dạ dày nào cũng có. Thực tế rằng: có một số người tuy không có dấu hiệu đau vùng dạ dày, nhưng khi đi nội soi lại phát hiện có những vết tổn thương trên niêm mạc dạ dày như vết trợt nông/sâu hay có xung huyết.

Cơn đau dạ dày có thể âm ỉ hay đau quặn và dữ dội khi đói hay no. Khi đang đói, nếu ăn nhẹ sẽ hết đau. Người bệnh phải chịu đựng sự đau đớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày hoặc đau theo chu kì.

Đặc biệt, khi có căng thẳng thần kinh hay thức đêm dài ngày, hay sau khi thưởng thức chuối tiêu, dứa, dưa chua,… bệnh nhân viêm dạ dày nhận thấy tình trạng này này chuyển biến nặng cả về tính chất và tần suất cơn đau.

3. Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng

Đây là vấn đề do các dấu hiệu trên gây nên. Khi ăn, khi tiêu hóa và sau khi ăn khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, không thoải mái, dẫn đến chán ăn, không có cảm giác ngon miệng. Nếu tình trạng này kéo dài càng làm cho bệnh viêm dạ dày tiến triển theo xu hướng tiêu cực hơn.

4. Buồn nôn, hay nôn mửa

buồn nôn, hay nôn

Buồn nôn hoặc nôn là một trong các dấu hiệu dạ dày ” kêu cứu”

Đây là dấu hiệu dạ dày đang “kêu cứu” bởi có quá nhiều axit dư thừa làm tăng mức độ chất dịch dạ dày đi ngược lên thực quản, gây ra cảm giác buồn nôn. Khi có sự tác động từ bên ngoài như mùi lạ hay tiếp xúc trực tiếp bên trong vùng hầu họng, người bệnh sẽ có thể nôn kèm theo các chất dịch trong dạ dày, có thể là màu vàng (màu của lượng nhỏ dịch mật trong dịch vị). Trầm trọng hơn là người bệnh có thể nôn ra máu – biểu hiện của xuất huyết đường tiêu hóa. Hãy thận trọng!

5. Ợ hơi, ợ chua

ợ hơi, ợ chua

Tình trạng khó tiêu, ợ hơi thường xuyên diễn ra

Tình trạng thức ăn lâu không tiêu, tồn đọng trong dạ dày sẽ tạo ra sự chênh lệch áp lực giữa dạ dày và thực quản. Lúc này, cơ vòng thực quản dưới (là van nối giữa dạ dày và thực quản, có tác dụng ngăn không cho axit đi ngược lên thực quản) bị kích thích giãn, mở không hợp lí. Kết quả là ợ hơi và ợ chua xảy ra với tần suất nhiều hơn bình thường.

Đây vừa là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày, vừa là các biểu hiện đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Điều tốt nhất nên đi khám bác sĩ để có thể được chuẩn đoán và điều trị đúng nhất, tránh các biến chứng nặng nề.

6. Thường xuyên khó tiêu, đầy hơi

Ăn lâu tiêu, thấy trướng bụng đầy hơi, đặc biệt khi ăn những thực phẩm nhiều đạm, nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia là cảm nhận của hầu hết các bệnh nhân có dạ dày bị viêm. Lúc này, chức năng tiêu hóa của dạ dày kém, hoạt động co bóp cũng như thủy phân thức ăn hoạt động không hiệu quả, dẫn đến thức ăn bị chậm tiêu. Tình trạng khó tiêu, đầy hơi thường thấy ở những người bị đau dạ dày.

Bạn có các triệu chứng của bệnh đau dạ dày ? Bạn đã phải chịu đựng căn bệnh dạ dày trong một thời gian dài mà chưa tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả? ĐẶT CÂU HỎI trực tiếp với các Bác sĩ chuyên khoa uy tín để nhận được tư vấn MIỄN PHÍ trong 72 giờ.

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe