Mẹ có biết 5 phương pháp giúp con học tập hiệu quả hơn?

Hiện nay, chương trình học của các bé khá nặng, có thể dẫn đến quá tải về trí lực và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Ngoài ra, điều này còn tạo cho bé cảm giác nhàm chán và không muốn học bài. Đặc biệt, với các bé mới vào lớp 1, việc học thực sự như một hình thức tra tấn. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu bé tới lớp, việc tạo cho bé cảm hứng yêu thích những bài học, chủ động tìm tòi học hỏi là vô cùng quan trọng.


793

1. Sử dụng hình ảnh minh họa

Hình ảnh sẽ giúp bé cảm thấy dễ hình dung về bài học hơn, thấy bài học thú vị hơn. Đặc biệt, với những hình ảnh với các nhân vật quen thuộc, gần gũi như những nhân vật hoạt hình, các loài động vật mà bé nuôi sẽ làm bé quên đi cảm giác mình đang học bài.

Hơn nữa, việc sử dụng các hình ảnh minh họa sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn vì đây là một trong những dạng thông tin mà não bộ dễ dàng lưu trữ nhất.

2. Học tập hài hước

Trong quá trình học tập với bé, hãy kết hợp những câu chuyện hài hước để bé tránh cảm thấy nhàm chán và thấy các bài học trở nên thú vị hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những cảm xúc tích cực có mối liên quan chặt chẽ với việc tăng khả năng học tập. Vì vậy, đừng ngại ngần hài hước hóa những thứ mà bé học được. Ví dụ: để giải thích cho bé tại sao sau khi ăn, bé không nên nằm xuống; các mẹ có thể trả lời bé: “Nếu như con nằm xuống sau khi ăn, bạn Cơm với bạn Rau sẽ bị mắc kẹt ở cổ họng con, chẳng được đi chơi nhưng nếu con ngồi, các bạn ấy sẽ được trượt cầu trượt thẳng tắp từ miệng tới bụng, các bạn ấy sẽ vui lắm! Con có muốn bạn cơm và bạn Rau vui vẻ không?” Chắc chắn các bé sẽ thấy những điều mình học được thật là thú vị.

Học tập vui vẻ sẽ giúp con tiếp thu tốt hơn

3. Yêu cầu bé dạy lại

Thỉnh thoảng, 2 mẹ con có thể chơi trò diễn kịch, con đóng vai cô giáo, mẹ đóng vai học sinh. Con sẽ dạy lại cho mẹ những gì mà con đã học. Các bé luôn thích được làm nguời lớn, vì vậy khi có cơ hội được “thể hiện”, các bé sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này tạo động lực rất lớn cho các bé học tập. Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạy lại cho người khác nghe sẽ giúp người nói hiểu vấn đề sâu sắc hơn những người chỉ học để đối phó với các bài kiểm tra. Và mẹ cũng đừng quên dành cho con những lời khen ngợi để động viên con nhé.

Khen ngợi để động viên con

4. Học tập trong thời gian ngắn nhưng lặp lại

Sau khi bé học khoảng 30-40 phút, nên cho bé nghỉ 10 phút. Việc này không chỉ giúp bé thư giãn mà còn cho phép nạp năng lượng cho não bộ, tăng khả năng tiếp thu và sáng tạo của bé.

5. Không ép trẻ học khuya

Việc học bài khuya khiến bé cảm thấy mệt mỏi, chán nản, thậm chí ám ảnh bé. Do đó, việc ép trẻ học khuya để hoàn thành các bài tập về nhà là hoàn toàn không nên. Hơn nữa, giấc ngủ say có vai trò rất quan trọng, nó cho phép bộ não nghỉ ngơi và nạp năng lượng cho hôm sau để hoạt động hiệu quả hơn. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có giấc ngủ sâu vào hôm trước có khả năng ghi nhớ tốt hơn 35% so với những người học liền tù tì mà thiếu ngủ. Chính vì vậy, hãy tập cho bé thói quen học đúng giờ, đi ngủ đúng giấc ngay từ đầu.

Học khuya không tốt cho sức khỏe của bé

Nguồn: Tổng hợp

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe