Đãng trí ở tuổi già – Không chỉ do tuổi tác


926

Bệnh đãng trí ở người già là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng con người bỗng dưng kém trí nhớ hoặc không thể nhớ ra một sự kiện trong quá khứ. Những người cao tuổi là đối tượng thường mắc bệnh này nhất. Bệnh đãng trí ở người già gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe của người bệnh.

Dấu hiệu bệnh đãng trí người già

Triệu chứng của bệnh đãng trí xuất hiện từ từ, được chia thành 3 giai đoạn: sớm, giữa và muộn. Ở giai đoạn sớm, người bệnh có vẻ lo lắng, hay quên và thay đổi hành vi. Bệnh nhân thường phải tìm kiếm từ ngữ khi giao tiếp hoặc không thể nhớ được các sự kiện xảy ra trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn nhớ rõ những sự kiện quá khứ đã xảy ra rất lâu.

 

Bệnh đãng trí tuổi già chia làm 3 giai đoạn

Bệnh không thể chữa khỏi nhưng nếu bệnh nhân đến viện sớm, được hướng dẫn điều trị thì có thể làm chậm lại quá trình này. Liệu pháp điều trị cho gồm: thuốc, giáo dục và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, chế độ ăn cũng có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Đó là khẩu phần ăn của người Địa Trung Hải gồm nhiều thực phẩm giàu axit béo như: cá, thịt gà, salad cũng như các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, sữa và hạn chế ăn thịt đỏ

Bên cạnh đó cũng cần phân biệt, hiện nhiều người còn trẻ nhưng đã có biểu hiện hay quên. Đây không phải bệnh Alzheimer mà là do stress, áp lực công việc.

Bác sĩ khuyến cáo, những người từ 50 tuổi trở lên, có ít nhất một trong các triệu chứng sau nên đi khám sàng lọc chứng bệnh hay quên:

– Hay quên ngay những điều vừa mới nghe hoặc những điều vừa mới dự định làm.

– Khó khăn để nhớ thực hiện những việc quen thuộc hàng ngày (vệ sinh cá nhân, ăn uống…).

– Quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng.

– Có thể bị lạc ở một nơi đã từng rất quen thuộc, hoặc không thể nhớ phải làm thế nào để đến được nơi đó hoặc từ đó quay trở về nhà.

– Khó nhận biết con số hoặc thực hiện các phép tính đơn giản.

– Quên vị trí đồ vật vẫn thường để chỗ quen thuộc.

– Tâm trạng, khí sắc dễ thay đổi.

Nguyên nhân gây ra bệnh đãng trí người già

– Do môi trường sống ô nhiễm, bụi bặm
– Do stress, căng thẳng, mệt mỏi
– Do mãn kinh, rối loạn giấc ngủ.
– Do sự lão hóa của hệ thần kinh trung ương.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đãng trí tuổi già

Trong các nguyên nhân trên thì sự lão hóa của hệ thần kinh trung ương đóng vai trò quan trọng nhất gây nên chứng lãng quên ở người già, có nhiều nguyên nhân khiến hệ thần kinh trung ương bị lão hóa trong đó, nguyên nhân chính gây ra sự lão hóa này là do hiện tượng xơ hóa mạch nuôi dưỡng não.

Não người cũng giống như máy móc, máy móc thì cần tra dầu nhớt liên tục thì bộ não cũng cần được nuôi dưỡng liên tục, nhưng khi về già mạch máu nuôi dưỡng não bị xơ hóa mạnh khiến cản trở sự lưu thông máu lên não, điều này khiến việc vận chuyển “dinh dưỡng” nuôi não bị cản trở gây ra chứng lãng quên, càng về già tuổi càng cao hiện tượng xơ hóa mạch càng nhiều khiến chứng lãng quên càng thể hiện rõ.

Biện pháp phòng bệnh đãng trí ở người già

 

Phòng ngừa đóng vai trò quan trọng

Mất trí nhớ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, và hiện nay trên thế giới chưa có biện pháp có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Vì vậy, việc ngăn chặn cũng như phòng ngừa bệnh mất trí nhớ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

– Tập thể dục thường xuyên
– Loại bỏ căng thẳng trong cuôc sống
– Ngủ đủ giấc
– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe
– Uống sản phẩm bổ não

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe