Điều gì xảy ra khi bạn không đánh răng?


768

Mục đích chính của việc đánh răng hằng ngày là để loại bỏ mảng bám. Mảng bám là một lớp màng vi khuẩn bám dính, không màu phát triển trên răng. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn lười biếng, không đánh răng hàng ngày ?

Đánh răng là việc làm bắt buộc hàng ngày

“Có lẽ là chẳng có gì tốt lành cả”, nha sĩ Matthew Messina, phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ nói.

Hầu hết mọi người, khi ngừng đánh răng, sâu răng và/hoặc các bệnh nha chu (bệnh nướu răng) sẽ “tung hoành”. Tất cả các răng đều đau nhức và thậm chí là vài cái răng sẽ bị rụng.

Khi vi khuẩn trong miệng không được lấy ra mỗi ngày, nó sẽ khiến hệ miễn dịch rơi vào tình trạng quá tải , vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây sâu răng, bệnh viêm nướu, nha chu, thậm chí mất răng, chưa kể còn liên quan mật thiết đến nhiều bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.

Vấn đề nghiêm trọng đầu tiên mà bạn gặp phải đó là sâu răng

Miệng bẩn cũng liên quan với các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, nhồi máu cơ tim. Sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng lớn đến hệ tim mạch, các vi khuẩn chịu trách nhiệm cho sự hình thành cao răng và mảng bám có thể xâm nhập vào máu, tác động đến các động mạch, gây ra cục máu đông. Điều này có thể dẫn đến xuất huyết trong, làm đứt gãy động mạch, tăng nguy cơ mắc vấn đề về tim mạch.

Sức khỏe của chúng ta cũng sẽ khác. Một số người gần như không có ảnh hưởng gì, chẳng viêm lợi cũng không sâu răng nhưng sẽ rất hiếm và thường là do di truyền và có chế độ ăn tốt. Còn đa số sẽ có thể ốm bệnh.

Nhưng ngay cả những người không bị bệnh tật thì cũng sẽ không thể “thoát” được tình trạng cao răng.Chưa kể thức ăn sẽ lưu cữu trong miệng, từ bữa này sang bữa khác,vi khuẩn hoạt động trên các mẩu thức ăn mắc trong răng, giải phóng hóa chất, khiến cho hơi thở buổi sáng sẽ là đủ loại mùi pha trộn và sẽ chỉ ngày càng hôi hơn.

Hôi miệng có thể cản trở giao tiếp hàng ngày

“Bạn sẽ không có nhiều bạn bè khi hơi thở có mùi”, Messina nói.

FDA khuyến nghị nên đánh răng 2 lần/ngày và dùng chỉ tơ nha khoa hằng ngày. Cũng cần thay bàn chải đánh răng mỗi 4 tháng.

Khi nào nên đánh răng?
a)    Chải răng vào buổi sáng sau khi thức dậy : giúp loại trừ các vi khuẩn trong miệng hoạt động trong suốt thời gian dài đi ngủ . Giúp hơi thở thơm tho, sảng khoái
b)    Chải răng sau mỗi bữa ăn : giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn , mảng bám còn sót lại trên răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và từ đó ngăn ngừa sâu răng
c)    Chải răng trước khi đi ngủ rất cần thiết : vì nó giúp răng miệng sạch sẽ trong khoảng thời gian dài đi ngủ . Khi ngủ thì lưu lượng và tốc độ tiết nước bọt đều giảm mà nước bọt là một cơ chế bảo vệ răng khá quan trọng . Do đó , nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao hơn nếu không chải răng sạch sẽ trước khi đi ngủ.

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Vậy nên hãy chăm sóc răng miệng thường xuyên nhé !

Nguồn: dantri.com

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe