Độ mờ da gáy thai nhi mẹ bầu không thể bỏ qua


806

Những xét nghiệm khi mang thai là điều cần thiết để kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra có thể ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Trong đó, đo độ mờ da gáy thai nhi là một trong những xét nghiệm quan trọng. Vậy độ mờ da gáy là gì? Tại sao phải đo độ mờ da gáy ? Độ mờ da gáy như thế nào là an toàn? Hãy cùng Ecomedic.vn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Độ mờ da gáy là gì?

ecomedic - he sinh thai y te - mo da gay (1)

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy hay còn gọi là độ dầy da gáy hoặc khoảng sáng sau gáy là một đặc điểm hình thể trên siêu âm, do sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau cổ thai nhi trong quý đầu của thai kỳ. Đây là một tổ chức có tính chất sinh lý, được quan sát thấy ở tất cả thai nhi trong quý đầu của thai nghén (Khoảng tuần thứ 12). Khoảng sáng sau gáy sẽ biến mất sau 13-14 tuần.

Tại sao phải đo độ mờ da gáy?

Siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ giúp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc hội chứng Down, giúp bác sĩ tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm xét nghiệm là chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm để xét nghiệm tiếp hay không.

Hội chứng Down là hội chứng bất thường ở nhiễm sắc thể (NST) số 21. Trong đó người bị Down sẽ phát triển không được bình thường và có IQ khá thấp, chỉ khoảng 50 và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hội chứng này có thể được phát hiện sớm khi người đó chỉ mới là bào thai. Những thai nhi bất thường về di truyền có xu hướng tích tụ nhiều dịch hơn ở phần gáy trong 3 tháng đầu tiên, khiến vùng mô này lớn hơn so với các thai bình thường.

Khi nào nên siêu âm đo độ mờ da gáy?

Siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện vào tuần 11-13 của thai kỳ, chính xác nhất là tuần 12. Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo chưa chính xác và khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ. Tuy nhiên, sau tuần thứ 13, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa. Do đó, thời điểm để đo độ mờ da gáy chính xác nhất là tuần 12-13 của thai kỳ. Các mẹ bầu nên chú ý mốc thời gian này.

ecomedic - he sinh thai y te - mo da gay (2)

Mẹ bầu nên chú ý mốc 12-13 tuần tuổi của thai nhi

Kỹ thuật đo chủ yếu thực hiện qua siêu âm nhưng một số trường hợp đặc biệt cần tiến hành thêm chụp âm đạo cho người mẹ, để có kết quả chính xác.

Độ mờ da gáy như thế nào là an toàn?

ecomedic - he sinh thai y te - mo da gay (3)

Độ mờ da gáy càng thấp càng tốt

Người ta nhận thấy, độ mờ da gáy tăng lên một cách đáng kể trong một số các trường hợp thai nhi mang một số bất thường nhiễm sắc thể: T21, T18, T13.

– Ngưỡng sinh lý bình thường dưới 2,5mm.

– Từ 2,5 – 3,0mm cần phải theo dõi.

– Khoảng sáng sau gáy trên 3,0mm được coi là bệnh lý và cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để khẳng định xem thai nhi có bị các dị tật bẩm sinh hay không.

ecomedic - he sinh thai y te - mo da gay (4)

Độ mờ da gáy quá cao so với mức an toàn 

Những mẹ bầu nào có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down?

May mắn là không nhiều mẹ bầu có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down. Hội chứng này dễ mắc ở những bà mẹ.

– Mẹ mang thai ở tuổi cao, trên 35 tuổi.

– Bố hoặc mẹ làm việc hoặc tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.

– Người mẹ có tiền sử thai chết không rõ nguyên nhân hoặc gia đình 2 bên có người bị dị tật, tâm thần.

– Mẹ nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ, bị sốt cao hoặc sử dụng thuốc gây ảnh hưởng tới thai nhi trong giai đoạn này.

Có cần làm thêm xét nghiệm gì để biết thai nhi có nguy cơ bị down?

ecomedic - he sinh thai y te - mo da gay (5)

Tiến hành thêm các xét nghiệm khi phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc bệnh down

Khi thai nhi có nguy cơ bị bệnh Down cao, mẹ nên làm thêm xét nghiệm:

– Thai nhi 11-13 tuần tuổi: Đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm PAPP-A, Free- β HCG giúp cho kết quả chuẩn xác nhất.
–  Thai nhi 16-18 tuần tuổi: Đo độ mờ da gáy kết hợp xét nghiệm triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol) để xác định bệnh down và các khiếm khuyết ống thần kinh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về về độ mờ da gáy của thai nhi, đừng ngần ngại ĐẶT CÂU HỎI miễn phí để được tư vấn trực tuyến từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín hàng đầu tại Ecomedic.vn

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe