Đừng coi thường viêm họng


736

Viêm họng là một căn bệnh thường gặp ở đường hô hấp. Bệnh thường tự lành nhưng hay tái phát nhiều lần và thậm chí có thể biến chứng nếu người mắc bệnh không điều trị dứt điểm. Ecomedic.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các biến chứng từ viêm họng.

Biến chứng tai họng

Viêm tấy quanh họng, áp xe, áp xe thành sau họng, viêm tấy quanh amid… đều là những biến chứng của viêm họng.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viem hong (1)

Khi người bệnh bị viêm họng, các cơ quan lân cận như mũi, tai cũng có thể sẽ gặp phải các biến chứng và mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi, viêm tai. Những trường hợp này hay gặp phải ở trẻ em và những biến chứng nhẹ này nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nặng, hình thành nên các bệnh như: Viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim…

Biến chứng viêm phổi

Những người bị viêm họng hạt mãn tính nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm sẽ xảy ra biến chứng thành mãn tính và hình thành nên ở người bệnh một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, phổi, phế quản. Khi phổi bị viêm, túi khí trong phổi sẽ chứa nhiều chất nhầy mà mủ và gây ra các hiện tượng khó thở, thiếu oxy và nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viem hong (2)

Biến chứng gây bệnh tim,thấp khớp, thận

Một số vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng trong đó có vi khuẩn tan huyết beta nhóm A nếu xâm nhập vào họng mà không được điều trị dứt điểm thì sẽ biến chứng thành các bệnh thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp… Ngoài ra, khi cơ thể phát hiện vi khuẩn này tấn công sẽ chủ động tạo ra kháng thể tấn công lại vi khuẩn. Nhưng cũng chính loại kháng thể mà cơ thể tạo ra này là làm phá hủy mô nội mạc tim và gây ra các bệnh van tim, thấp tim. Đây là một trong những biến chứng của bệnh viêm họng vô cùng nguy hiểm.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - viem hong (3)

Phòng ngừa biến chứng của bệnh viêm họng bằng cách nào?

Khi mắc phải bệnh viêm họng, để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Thăm khám sức khỏe và thực hiện các phương pháp điều trị theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Vệ sinh răng miệng, họng hàng ngày vào mỗi buổi sáng, sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
  • Khi ra đường phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khí ô nhiễm, bụi bẩn.
  • Khi đã mắc phải bệnh viêm họng, không nên uống những thức uống quá lạnh.
  • Không được tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh nếu như không được sự cho phép của bác sĩ điều trị.
  • Điều trị tận gốc bệnh viêm họng để không xảy ra biến chứng.

Trên đây là những biến chứng của bệnh viêm họng có thể xảy ra với bất cứ người bệnh nào. Những biến chứng này vô cùng nguy hiểm, chính vì thế, mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định về bệnh này để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe