Đừng đợi huyết áp lên 140/90 mmHg mới nghĩ là tăng huyết áp!

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (ACC/AHA) vừa công bố khuyến cáo mới về phòng ngừa, phát hiện, đánh giá và điều trị tăng huyết áp. Khuyến cáo mới này như một quả bom, thay đổi toàn bộ các đánh giá, chẩn đoán của bác sĩ cũng như kế hoạch theo dõi, chăm sóc và luyện tập của các bệnh nhân.


933

 

1. Ý nghĩa của những con số

Mỗi khi nhắc đến huyết áp, không thể không nhắc đến con số 140/90. Bởi lẽ, 140/90 mmHg là mốc để chẩn đoán tăng huyết áp được Ủy ban liên hiệp quốc gia Hoa Kì khuyến cáo từ năm 1988 (JNC IV) và được duy trì trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên  người ta cũng phân loại huyết áp thành các mốc nhỏ hơn để đánh giá tình trạng được chính xác hơn. Cụ thể, JNC VI đã khuyến cáo con số HA <120/80 mmHg mới thực sự là “bình thường”, huyết áp từ 120/80 – 139/89 mmHg gọi là “tiền tăng huyết áp”.

140/90 mmHg là huyết áp mục tiêu trong rất nhiều năm qua

Sẽ có rất nhiều người thắc mắc “Tại sao lại là 140/90 mà không phải con số nào khác?” Vì thông qua các nghiên cứu được thực hiện trong thời gian dài, trên nhiều quốc gia, người ta thấy rằng khi huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên thì nguy cơ biến cố tim mạch cao hơn hẳn so với những người có số đo huyết áp thấp hơn mức 140/90 mmHg.

2. Khuyến cáo mới của ACC/AHA nói gì?

Khi nghiên cứu kỹ hơn (các dữ liệu quan sát liên quan giữa huyết áp tâm thu (là huyết áp khi tim tống máu đi), huyết áp tâm trương (là huyết áp khi tim thu máu về) và biến cố tim mạch, các thử nghiệm lâm sàng về thay đổi lối sống, về thuốc điều trị tăng huyết áp để dự phòng bệnh tim mạch, người ta thấy rằng nhóm bệnh nhân có huyết áp từ 120-129/80-84 mmHg có nguy cơ mắc biến cố tim mạch gấp 1,1 – 1,5 lần so với những bệnh nhân có huyết áp  <120/80 mmHg, nguy cơ mắc biến cố tim mạch của bệnh nhân có huyết áp từ 130-139/85-89 mmHg gấp 1,5-2,0 lần so với nhóm bệnh nhân có huyết áp <120/80 mmHg, sự khác biệt này vẫn thấy khi phân tích riêng theo giới tính, chủng tộc. VÌ vậy năm 2017, người ta đưa ra các mốc mới để chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp như sau:

Phân độ tăng huyết áp theo khuyến cáo mới của Hiệp hội tim mạch Hoa Kì

Mục đích của sự thay đổi này là giúp cả bác sĩ và bệnh nhân phát hiện sớm, và điều trị sớm tăng huyết áp. Nếu trước kia bệnh nhân có huyết áp 130/80 mmHg là tiền tăng huyết áp, thì giờ đây những trường hợp này đều được chẩn đoán và xếp loại tăng huyết áp độ 1, còn với những bệnh nhân có huyết áp là 140/90 mmHg được xếp loại tăng huyết áp độ 2. Từ đó người bệnh có ý thức tuân thủ điều trị hơn.

Khuyến cáo mới của Hiệp hội tim mạch Hoa Kì (ACC/AHA 2017) cũng nhấn mạnh vai trò của các biện pháp không dùng thuốc như giảm cân nặng, chế độ ăn lành mạnh, giảm muối, tăng cung cấp kali, tăng hoạt động thể lực và uống rượu mức độ vừa phải. Đối với BN THA độ 1, thay đổi lối sống được lựa chọn là phương pháp điều trị đầu tiên, bên cạnh đó, điều trị bằng thuốc được khuyến cáo khi nguy cơ tim mạch 10 năm từ 10% trở lên.

Thay đổi lối sống là biện pháp được ưu tiên hàng đầu

Các đích điều trị thay đổi, huyết áp mục tiêu của các nhóm bệnh nhân như đái tháo đường, suy tim, suy thận… đều là <130/80 mmHg. Điều này đồng nghĩa với việc các bệnh nhân cần phải tăng tuân thủ điều trị bằng thuốc và tích cực thay đổi lối sống hơn nữa.

Vì vậy, để phòng tránh tăng huyết áp, hãy ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên ngay hôm nay!

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

 

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe