Dùng thuốc trong điều trị tăng huyết áp: Cẩn tắc vô áy náy


742

Tăng huyết áp là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc tăng huyết áp là cần thiết để người cao tuổi duy trì ổn định huyết áp và phòng ngừa các biến chứng do tai biến gây ra. Vậy người trong gia đình cần chú ý những điều gì khi dùng thuốc điều trị tăng huyết áp?

Vì sao hay bị tăng huyết áp?

Người bình thường có chỉ số huyết áp dưới 120/80 mmHg còn người tăng huyết áp có chỉ số đo huyết áp từ trên 140/90 mmHg. Tuy vậy, ở người huyết áp bình thường thì trong 1 ngày, đêm (24 giờ), lúc ngủ huyết áp đỉnh sẽ thấp hơn lúc làm việc khoảng 20 mmHg, cao hơn đỉnh lúc buổi chiều là 10%. Người cao tuổi hay bị cao huyết áp do thành động mạch bị lão hóa, giảm tính đàn hồi, động mạch trở nên cứng hơn, tăng tích lũy mỡ dẫn đến xơ vữa động mạch, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như môi trường sống, chế độ ăn uống, trạng thái thần kinh, các bệnh kết hợp (tiểu đường, gout…). Bên cạnh những nguyên nhân về sức khỏe và tuổi tác, những thói quen không tốt, tình trạng tài chính, gia đình cũng ảnh hưởng không tốt đến huyết áp của người cao tuổi.

Người cao tuổi dễ bị cao huyết áp do lão hóa thành động mạch (Ảnh: Minh họa)

Hướng dẫn khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp?

Thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp giúp kiểm soát huyết áp trong giới hạn mục tiêu, không phải chữa trị được dứt điểm căn bệnh này. Ngay cả khi huyết áp trở về bình thường, nếu ngừng điều trị, nó có thể tăng đột ngột và gây ra những rủi ro cho sức khỏe. Bệnh nhân cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý lựa chọn và mua thuốc về sử dụng. Thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả không có nghĩa là thuốc đắt tiền, hay được người khác sử dụng hiệu quả. Điều trị huyết áp phải là quá trình điều trị lâu dài, không nên thấy huyết áp trở về ổn định mà ngưng việc sử dụng thuốc.

Nguyên tắc cơ bản trong sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

  1. Ban đầu nên cho ông bà dùng thuốc với mức liều thấp, sau đó tăng liều dần với chỉ một loại thuốc. Khi mới bị tăng huyết áp, nhóm lợi tiểu được khuyến cáo lựa chọn đầu tiên, đặc biệt là nhóm Thiazid.
  2. Nếu thuốc sử dụng lần đầu không mang lại hiệu quả, thì mới cần kết hợp hai nhóm thuốc.Thông thường khi huyết áp của ông bà cao hơn mức huyết áp mục tiêu khoảng 20 mmHg với huyết áp tâm thu và 10 mmHg với huyết áp tâm trương, thì cần được điều trị ngay với 2 thuốc phối hợp.
  3. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp từ độ 2 trở lên (huyết áp tâm thu 160 – 179, tâm trương 100 – 109 mmHg), có nguy cơ tim mạch toàn bộ cao, thì cần phối hợp 2 thuốc ở liều thấp ngay từ đầu.
  4. Nếu thuốc được lựa chọn ban đầu kém hiệu quả và gây nhiều tác dụng phụ thì cần đổi sang nhóm thuốc khác, mà không nên tăng liều hoặc sử dụng kết hợp thêm thuốc thứ hai.
  5. Nên dùng các loại thuốc có tác dụng kéo dài, chỉ cần uống 1 lần trong ngày.
Cần nhanh chóng đưa huyết áp ổn định về mức bình thường nếu thấy dấu hiệu tăng huyết áp

Khi phát hiện huyết áp của người cao tuổi ở mức cao hơn so với bình thường, nhất thiết phải tìm cách đưa huyết áp trở về ổn định nhanh chóng để tránh những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người trong gia đình cũng nên chú ý hơn đến những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi . Người cao huyết áp là những người rất nhạy cảm với những tác động tinh thần, vì vậy con cháu hãy giữ cho không khí gia đình hòa thuận, đầm ấm để ông bà không phải bận tâm, lo lắng nhiều mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe