Đường – Loại nào tốt? Loại nào nên tránh?

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống với hàm lượng đường cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ gây ra nhiều bệnh rất nguy hiểm như: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì, và đặc biệt là đái tháo đường typ 2. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các loại đường đều có hại hoặc bạn cần phải cắt giảm tất cả các loại đường.


781

 

1. Đường tự nhiên và đường bổ sung

Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho biết, có thể chia đường thành 2 loại: đường tự nhiên và đường bổ sung, với những tác động rất khác nhau tới sức khỏe.

Đường tự nhiên là đường có trong những loại thực phẩm nguyên chất chưa chế biến như fructose trong chuối, lactose trong sữa tươi. Các loại thực phẩm chứa đường tự nhiên thường có ít calo, trong khi đó hàm lượng nước, vitamin và chất khoáng lại rất cao. Bên cạnh đó, chất xơ trong trái cây còn có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa các loại đường nên nồng độ đường trong máu không tăng nhanh như khi uống soda. Ngoài ra, lactose trong sữa tươi còn đi kèm với một loại protein cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn các loại đường trong soda mang lại.

Đường tự nhiên từ trái cây tốt cho sức khỏe

Đường bổ sung là các loại đường được thêm vào trong đồ ăn thức uống, ví dụ như đường trong các loại bánh rán,nước soda. Ngoài ra, đường bổ sung còn ẩn náu trong các loại siro, nước sốt cà chua, bánh mì, mật ong, hay đường mà bạn bỏ thêm vào trà, cà phê mỗi sáng. Vì các loại đường này không được gắn với các chất dinh dưỡng, các protein trong cơ thể nên cơ thể tiêu hóa chúng rất nhanh, làm tăng nhanh nồng độ glucose trong máu. Vì vậy, với những bệnh nhân đái tháo đường, nên hạn chế tối đa loại đường này để kiểm soát nồng độ glucsose máu ổn định.

Mật ong là một loại đường bổ sung

2. Bao nhiêu đường là nhiều?

Chế độ ăn nhiều đường bổ sung không hề tốt cho sức khỏe, vì vậy để tránh những rủi ro do sử dụng quá nhiều đường bổ sung, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra giới hạn lượng đường bổ sung khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng: Phụ nữ không nên ăn quá 6 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày, tương ứng với khoảng 25 gam. Với đàn ông, giới hạn là 9 muỗng cà phê đường, tương  ứng với 36 gam.

6 muỗng với nữ và 9 muỗng với nam là lượng đường tối đa khuyến cáo

Với các loại thực phẩm đóng gói, bạn có thể kiểm tra hàm lượng đường trong mỗi sản phẩm trên bao bì. Hãy tìm kiếm các thành phần kết thúc bởi “-ose”, hay cụm từ siro (syrup), đó chính là các loại đường bổ sung mà bạn cần hạn chế.

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng nhiều đường bổ sung, hãy uống 2 cốc nước ép trái cây mỗi ngày để bổ sung đường tự nhiên, các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể!.

Theo Everyday Health

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe