Giật mình công nghệ sản xuất nem chua rán tẩm hóa chất


686

Nem chua rán là món ăn quen thuộc với nhiều người. Thơm ngon mà lại rẻ có thể dễ dàng mua được ở nhiều quán ăn vỉa hè tại các phố ở Hà Nội. Không khẳng định tất cả nem chua rán trên thị trường đều mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng những hình ảnh về quy trình sản xuất nem chua rán được phóng viên ghi được bằng camera giấu kín sẽ phải khiến nhiều người phải giật mình.

Bì lợn sau khi được một người đàn ông gom về từ khu chợ cóc Văn Điển, Hà Nội, sẽ được chất đầy trong các tủ đông tại cơ sở sơ chế ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Dù bì lợn đã bốc mùi hôi thối do để lâu ngày nhưng vẫn được luộc chín, xay nhỏ để làm nguyên liệu sản xuất nem chua, thậm chí còn được ngâm tẩm trong hóa chất để tạo độ dai, giòn.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - nem chua rán
Nem chua rán – món ăn khoái khẩu của giới trẻ

Thứ hóa chất được chủ cơ sở tiết lộ chính là phèn kép, do Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất với mục đích dùng trong ngành công nghiệp giấy, sợi, xử lý nước công nghiệp và sinh hoạt. Dù không được dùng trong thực phẩm nhưng người làm vẫn tùy tiện pha để ngâm tẩm cho sợi bì.

Tìm đến nơi sản xuất nem rán theo như giới thiệu của chủ cơ sở cung cấp sợi bì ở Hưng Yên, không chỉ có sợi bì, thịt lợn xay nhuyễn mà còn có thứ bột màu trắng được coi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thành nem rán. Không hề có nhãn mác thông tin sản phẩm nhưng người làm cứ tùy tiện pha loại bột lạ này rồi đổ trực tiếp vào mẻ nem sắp ra lò.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - nem chua rán 2
Nguyên liệu làm nem chua rán không rõ nguồn gốc

Sợi bì được ngâm trong hóa chất công nghiệp, còn trong quá trình làm nem lại tẩm thêm phụ gia không rõ nguồn gốc để tạo độ kết dính. Cứ thế, mỗi tháng cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn nem rán thành phẩm, chủ yếu tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, quanh các trường học trên địa bàn Hà Nội.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe