GIẬT MÌNH TRƯỚC NHỮNG TÁC HẠI NGHIÊM TRỌNG CỦA THUỐC LÁ TỚI TIM MẠCH


703

Khoảng 1/5 số người chết sớm vì bệnh tim mạch có liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá.

Vâng con số trên đã cho thấy tác hại nghiêm trọng việc hút thuốc lá tới tim mạch. Theo các nghiên cứu, hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây xơ vữa động mạch. Thuốc lá cũng là đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp huyết khối động mạch vành ở người dưới 50 tuổi. Ngay cả khi bạn không hút thuốc thì tim của bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm nếu hít phải khói thuốc thụ động từ người xung quanh.

Thuốc lá làm tổn thương tim như thế nào?

Khói thuốc không chỉ làm tổn thương thành mạch mà còn làm tăng lượng cholesterol xấu và làm giảm lượng cholesterol tốt. Điều này khiến cho chất béo làm lấp đầy và hẹp lòng mạch dẫn đến tăng nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Khói thuốc làm tăng nguy cơ tắc động mạch vành

Khí cacbon monoxit trong khói thuốc lá và thuốc lào làm giảm lượng oxy tuần hoàn trong máu, khiến tim phải làm việc vất vả hơn để cung cấp đủ oxy cho toàn bộ cơ thể.

Nicotin trong thuốc lá làm cơ thể tăng sản xuất Adrenalin, gây tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh và mạnh hơn. Nhịp tim có thể tăng rất nhanh trong vòng một phút.

Hút thuốc còn có thể làm hình thành cục máu đông, là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Người hút thuốc có nguy cơ xuất hiện nhồi máu cơ tim tăng gấp đôi so với những người không hút thuốc và khi đã xuất hiện nhồi máu cơ tim thì ít nhất 60% những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không hút thuốc.

Khói thuốc gây ra những cục máu đông gây tắc động mạch

Phụ nữ hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn nam giới. Nghiên cứu được tiến hành năm 2011 được đăng trên tạp chí Lancet cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch do thuốc lá ở phụ nữ cao hơn 25%. Một giả thuyết là các chất độc trong khói thuốc có ảnh hưởng tới phụ nữ nhiều hơn.

Bỏ thuốc lá để có trái tim khỏe mạnh

Theo tổ chức tim mạch Anh, bỏ thuốc là một biện pháp tốt nhất mà bạn có thể làm cho tim mạch của mình. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc và nguy cơ bệnh tim mạch của bạn sẽ giảm đáng kể sau khi bỏ thuốc. Trong vòng 1 năm sau khi bỏ thuốc nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn sẽ giảm một nửa so với những người đang hút thuốc. Những người mắc bệnh mạch vành khi bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch của họ khoảng 40%.

Nguồn: Tổng hợp

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe