Giúp con vượt qua nỗi ám ảnh mang tên trường mẫu giáo


719

Lần đầu tiên bé rời khỏi vòng tay gia đình để bước vào 1 môi trường mới, môi trường của cộng đồng, tập thể, với cô giáo, bạn bè. Đây là một trong những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành ở bé, cũng là giai đoạn khá khó khăn và mất nhiều thời gian làm quen ở trẻ. Vậy bố mẹ cần làm gi để giúp con vượt qua thử thách trong những ngày đầu tiên đi học?

1. Biểu hiện chung của trẻ
Với đa phần các bé, những ngày đầu tiên đến trường, bé không thể tránh khỏi những lo lắng, sợ hãi. Biểu hiện có thể nhận thấy rõ ràng là về mặt cảm xúc, như khóc lóc, nũng nịu bố mẹ, cô lập không nói chuyện với ai trong lớp, không nghe lời,… Thông thường, tùy vào tính cách mỗi bé, sẽ mất từ 1-2 tuần cho đến cả tháng để các bé quen dần với môi trường ở trường lớp.

Bên cạnh đó trẻ cũng có thể có những rối loạn về dinh dưỡng, rối loạn về tâm sinh lí như trẻ có thể kêu đau bụng, chán ăn, sút cân, dễ nhiễm bệnh, thậm chí rối loạn tiểu tiện như đái dầm, nín tiểu…

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - di hoc 2

Sở dĩ gặp vấn đề này vì các bé đang quen được ở nhà với người thân, được bao bọc, yêu chiều, dỗ dành. Khi đến trường gặp những người lạ, phải học cách hòa nhập với cộng đồng, bạn bè, học cách chia sẻ và tuân theo những quy tắc chung ở lớp mà các cô đặt ra. Trẻ cảm thấy lạ lẫm, bị gò bó, bị ép buộc, dẫn đến tâm lý sợ hãi, bức bối.

2. Bố mẹ cần làm gì?

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - di hoc 1

Cho bé làm quen với môi trường mới
Mẹ dành ít nhất 2 tuần trước ngày đi học chính thức, dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Mẹ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, mô tả cho bé về trường lớp, cô giáo. Vài ngày đầu, có thể chỉ cho bé chơi trong khuôn viên trường. Dần dần cho bé vào lớp và quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp. Trong khi đó, mẹ dùng từ ngữ miêu tả cho bé hiểu và tạo hào hứng cho bé. Nếu bé không thích, nên dừng lại ngay và đưa bé về nhà. Đừng cố ép buộc bé nếu không sẽ phản tác dụng.

Khi bé đã quen dần và không còn sợ hãi, hãy để bé được trải nghiệm tham gia lớp học cùng các bạn. Mẹ ngồi cạnh bé, chơi cùng bé, học cùng bé, theo sát các hoạt động của bé. Mẹ để ý thái độ của bé, nếu bé vui vẻ, mẹ từ từ di chuyển ra xa, nới rộng khoảng cách với bé, để bé quen với việc ngồi một mình mà không có mẹ.
Cho bé làm quen trước với trường mẫu giáo sẽ tạo ấn tượng tốt cho bé về việc đi học. Cách này khá hiệu quả nhưng chỉ có thể áp dụng nếu con học trường tư. Đa phần các trường công không cho phép người ngoài vào tham quan cũng như làm quen trước như vậy.

Áp dụng thời gian biểu ở nhà giống trường học
Thời gian biểu thông thường của các bé học nhà trẻ, mẫu giáo như sau:
– 7h15 – 8h sáng: Cô đón bé
– 8h45 – 9h: Giờ học của bé
– 10h30: Ăn trưa
– 11h: Bé ngủ
– 14h30: Bé ngủ dậy và ăn nhẹ
Mẹ tham khảo thời gian biểu này để rèn cho con đi ngủ đúng giờ, dậy sớm. Nhờ vậy khi đi học chính thức bé sẽ nhanh thích nghi hơn và mẹ cũng đỡ vất vả.

Nói chuyện với bé trước ngày đi học chính thức

Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với con về việc đi học. Bé sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được mẹ nói cho biết chuyện gì sắp xảy ra. Đừng nghĩ trẻ con còn bé, chưa biết nói thì không hiểu được. Thực tế não bộ bé vẫn xử lý, tiếp thu những thông tin đó. Hãy thủ thỉ vào tai con thật nhiều, dần dần trong ý thức sẽ hình thành việc phải đi học, và đi học không có gì đáng sợ cả.

Không lấy cô giáo ra để dọa bé

Đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt gặp phải nhất. Chúng ta thường có thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa bé mỗi khi bé mắc lỗi hoặc không nghe lời. Cách này vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với bé.
Trong trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó. Mẹ tìm hiểu xem lý do bé khóc có phải từ phía nhà trường không. Hãy nói chuyện với bé, hỏi tại sao bé không thích đi học. Nếu bé chưa trả lời được, mẹ có thể tự trả lời hộ bé. Khi ấy bé sẽ rất hứng thú. Mỗi ngày đều lặp lại như vậy, nói chuyện thường xuyên về lớp học, cô giáo, bé sẽ dần quen và bớt đi cảm giác sợ hãi phải đi học.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe