Hà Nội: Truy lùng rượu giả khiến nhiều người ngộ độc


764

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, 5 bệnh nhân ở Hà Nội hiện đang phải điều trị tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) với các triệu chứng mờ mắt, đau đầu, nhìn mờ, hôn mê… được khẳng định định do ngộ độc rượu giả pha methanol.

Các kết quả xét nghiệm các bệnh nhân cho thấy, nồng độ methanol trong máu cao (từ 40,9-318 mg/dl), trong khi ở ngưỡng 20mg/dl là đã rất nguy hiểm, phải lọc máu.

Ông Chung nhận định, 5 bệnh nhân trú tại 5 địa điểm khác nhau, gồm Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình và Thanh Xuân, cho thấy bệnh nhân không uống rượu cùng một điểm, mà ở nhiều điểm khác nhau.

“Các nạn nhân bị ngộ độc methanol rất nặng, đều uống rượu nấu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác. Trong đó, 2 người cho biết đã uống rượu tại khu vực phường Mỗ Lao (quận Hà Đông)”, ông Chung nói.

Vì thế, loại rượu được nhắm đến trong đợt kiểm tra, truy lùng là rượu nấu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác.

Hiện các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Tuy nhiên các bác sĩ chưa thể đánh giá khả năng hồi phục bởi ngộ độc methanol thường gây những hậu quả nặng nề, để lại di chứng do chất độc methanol tác động lên cơ quan thần kinh, thị giác, nội tạng của cơ thể.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi Cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở những xã, phường có bệnh nhân ngộ độc do rượu giả, tập trung truy xuất nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm phân tích, đánh giá kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.

Để phát hiện được đường dây của rượu giả nguy hiểm pha methanol gây chết người, Sở Y tế Hà Nội cũng phối hợp với Sở Công Thương đôn đốc các quận/huyện/thị xã chỉ đạo các xã/phường/thị trấn đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, xử lý nghiêm việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm phân tích đánh giá kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí

Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe