Hãy để trẻ ho và chảy nước mũi khi thay đổi thời tiết


692

Mỗi khi thay đổi thời tiết, các bậc cha mẹ lại không tránh khỏi lo lắng khi con ho và chảy nước mũi. Tuy nhiên, có thể nói trong điều kiện khí hậu, môi trường sinh sống như ở Việt Nam hiện nay thì việc trẻ em bị như vậy là chuyện thường gặp. Ngay cả người lớn mỗi khi giao mùa cũng sẽ có những phản ứng tương tự.

Một điều rất quan trọng cần cha mẹ hiểu, đó là HO hay CHẢY NƯỚC MŨI đều là những phản ứng tự nhiên và bình thường của trẻ với tác nhân bên ngoài. Do đó hãy để cho trẻ được ho và chảy nước mũi. Đừng vội dùng thuốc để chấm dứt ngay những cơn ho và chảy nước mũi ở trẻ. Hãy giúp trẻ bằng cách tăng sức đề kháng và thể trạng. Điều này sẽ giúp các cơn ho hay đợt chảy nước mũi khi giao mùa chỉ thoáng qua như một cơn gió mà không cần dùng đến thuốc.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - thay doi thoi tiet

Theo PGS.TS-BS Đào Minh Tuấn – Phó viện trưởng, Trưởng khoa Hô hấp bệnh viện Nhi TW, triệu chứng ho, chảy nước mũi khi thay đổi thời tiết là biểu hiện hay gặp của bệnh Viêm nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em. Với bệnh này có 2 nguyên nhân cơ bản: Chủ quan và khách quan. Các nguyên nhân chủ quan bao gồm cơ địa trẻ dễ dị ứng và sức đề kháng ở trẻ kém. Nguyên nhân khách quan thì đến chính từ yếu tố thời tiết thay đổi. Vậy phải làm thế nào?

Trước tiên là để phòng bệnh, cần bảo vệ trẻ trước 2 nguyên nhân trên. Với cơ địa dễ dị ứng thì việc tốt nhất nên làm là tạo mội trường không khí thoáng, lưu thông, trong lành, hạn chế bụi và khói thuốc. Tiếp theo là tăng sức đề kháng cho trẻ bằng việc cho ăn đủ no – lưu ý đủ chứ không cần thừa – đủ dưỡng chất, tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc dần với môi trường bên ngoài thay vì giữ trẻ trong nhà liên tục để trẻ tự nâng cao dần sức đề kháng. Riêng với các bé dưới 2 tuổi, cách tăng đề kháng tốt nhất là cho trẻ bú mẹ, bởi trong sữa mẹ có sẵn các kháng thể dành cho bé.

Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - thay doi thoi tiet 1

Để đối phó với các tác nhân bên ngoài liên quan đến thời tiết, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để có sự chuẩn bị trước tốt hơn cho trẻ, đặc biệt là với các trẻ nhạy cảm và dễ bị mắc các bệnh hô hấp.

Khi gió mùa hay trời trở lạnh, đó là lúc nên mặc ấm cho trẻ và tránh gió lùa. Tuy nhiên ấm bao nhiêu là vừa thì các bậc cha mẹ thường lấy cảm nhận nhiệt độ của mình gán cho trẻ. Việc này không hoàn toàn phù hợp. Thường thân nhiệt của trẻ sẽ cao hơn người lớn nên hãy mặc cho trẻ những đồ dày vừa phải, mặc rộng và thành nhiều lớp. Việc này sẽ rất thuận tiện cho việc thoát mồ hôi và bạn cũng dễ dàng hơn khi kiểm tra xem trẻ có ra mồ hôi không để cởi bớt hoặc thay áo. Đừng mặc các đồ quá bó và dày cho trẻ, việc này vừa có thể ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của trẻ vì trẻ rất hiếu động, lại vừa gây bí và khó thoáng mồ hôi, dễ gây ra nhiễm lạnh ở trẻ hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=8TQoqWKh5Sc&t=3s

ĐỪNG TÌM MỌI CÁCH CHẤM DỨT HO Ở TRẺ – PGS.TS.BS ĐÀO MINH TUẤN

Về cách chữa trị cho trẻ, cần nắm rõ các giai đoạn và biểu hiện để có cách xử trí hợp lý.

  • Nếu trẻ chỉ ho 2-3 lần trong ngày và nước mũi, dãi, đờm màu trắng hoặc trong thì không nên vội lo lắng, thường xuyên cho trẻ uống nước ấm, ăn ngủ đầy đủ, trẻ sẽ tự khỏi. Ngoài ra có thể hỗ trợ nếu trẻ khó thở bằng việc thông thoáng đường thở cho trẻ nhờ hút mũi, sau đó rửa mũi cho trẻ bằng nước muối loãng 9/1000.
  • Trong trường hợp trẻ ho nhiều 2-3 ngày và chảy mũi kéo dài, khó ngủ, giảm ăn thì có thể dùng thuốc nhỏ mũi nhẹ như Otrivin hoặc các thuốc tương tự không có Corticoid.
  • Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt, ho nặng và nôn trớ thì đây là lúc bạn nên cho trẻ dùng thuốc ho. Lưu ý, thuốc ho công dụng không phải để chấm dứt cơn ho ở trẻ, mà là thuốc giảm ho và giúp trẻ ho một cách có hiệu quả, tức là ho long đờm, dãi. Có những trường hợp, ho là phương pháp hữu hiệu để long đờm thì phải để cho trẻ ho, đừng tìm mọi cách chấm dứt cơn ho ở trẻ.
  • Nặng hơn nữa, khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu khò khè, thở gấp và rít, sốt thì chắc chắn cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ không nên chậm trễ. Đây mới là lúc bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định có dùng thuốc hay không và dùng thuốc loại nào.
Ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - thay doi thoi tiet 2

Tuy là bệnh thường gặp và dễ mắc, nhưng bệnh Viêm nhiễm trùng đường hô hấp cấp với các biểu hiệu ho, chảy nước mũi lại không phải là không thể đề phòng. Chỉ cần quan tâm thực hiện các lưu ý đơn giản trên, cùng với việc hiểu đúng đắn về HO và CHẢY NƯỚC MŨI ở trẻ, sẽ giúp các bé tăng sức đề kháng một cách tự nhiên tốt hơn. Chúc các bố, các mẹ có phương pháp bảo vệ và chăm sóc trẻ hiệu quả trước những ngày thời tiết thay đổi!

Nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh?

Đừng ngại ĐẶT CÂU HỎI trực tuyến để được tư vấn miễn phí
Live Stream - Tư vấn sức khỏe

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

 

Cẩm nang sức khỏe